ประเภทหลอดต่างๆ

YLN_UVC_usecase

การนำไปใช้งานของหลอด UV แต่ละประเภท

ในหลอด UV แต่ละประเภท จะมีความสามารถนำไปใช้งานแตกต่างกัน โดยสามารถแบ่งการนำไปใช้งานได้ดังนี้

 1. หลอด UVA: เป็นหลอดที่มีความยาวคลื่นสูง พลังงานต่ำ สามารถนำไปใช้ในงานในส่วนของ การล่อแมลง, ปลูกพืชบางชนิด, ตรวจสอบสิ่งแปลกปลอม, ตรวจสอบธนบัตร, อบวงจร, อบสีเล็บ หรือใน UVA บางชนิดก็สามารถนำไปใช้ในการอบผิวได้
 2. หลอด UVB: เป็นหลอดที่มีความยาวคลื่นและพลังงาน อยู่ที่ระดับกลาง สามารถนำไปใช้งานในส่วนของ การอบผิวแทน, การเลี้ยงสัตว์บางชนิด หรือการรักษาโรคผิวหนังบางชนิด เป็นต้น
 3. หลอด UVC: เป็นหลอดที่มีความยาวคลื่นต่ำ พลังงานสูง สามารถนำไปใช้งานในส่วนของการฆ่าเชื้อโรค เชื้อรา เห็บ หรือแบคทีเรียต่างๆ โดยบางชนิดอาจจะผลิตก๊าซโอโซน ซึ่งอาจจะทำให้เป็นอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจได้ด้วย

*ข้อควรระวัง* หลอด UV มีอันตรายต่อผิวหนังและสายตา หากใช้งานควรระมัดวังด้วย

 

ประโยชน์ที่มากกว่าของหลอดไฟยูวี

หลอดไฟยูวีคือหลอดไฟที่นำหลักการของรังสี UV มาประยุกต์ใช้กับชีวิตประจำวัน และหลอดไฟ UV ฆ่าเชื้อโรคนั้นสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ในหลายๆ ด้าน โดยที่ YLN Electric เราจัดจำหน่ายหลอดไฟยูวี โคมไฟยูวี จากแบรนด์ชั้นนำอย่างหลอด UV Philips และหลอด UV Osram ซึ่งเป็นหลอดไฟที่ได้นำเข้าจากต่างประเทศและมีคุณภาพสูง ทำให้สามารถรับรองว่าปลอดภัยต่อการใช้งานอย่างแน่นอน

 

ประโยชน์ที่ต้องรู้ของหลอดไฟแต่ละประเภท

หลอดไฟยูวีนั้นสามารถแบ่งออกไปอีก 3 ประเภท คือ หลอด UVA, หลอด UVB และหลอด UVC ซึ่งหลอดไฟ UV แต่ละหลอดหรือโคมไฟยูวี มีความสามารถในการใช้งานที่ต่างกัน เช่น หลอดไฟยูวีเอ มีความสามารถในการใช้สืบสวนสอบสวน หรือค้นหาคราบสกปรกที่ปรากฏขึ้นมาใต้แสง UVA ที่ส่องลงไป ส่วนหลอดไฟยูวีบี ส่วนมากแล้วใช้ในทางการแพทย์ เช่นการฉายแสงรักษาโรคผิวหนัง เป็นต้น และหลอดไฟยูวีซี ที่ใช้สำหรับฆ่าเชื้อในสถานพยาบาล ห้องวิจัย หรืออาคารต่างๆ โดยการเลือกหลอดไฟที่มีคุณภาพนั้น ควรคำนึงถึงมาตรฐานการผลิตเพื่อความปลอดภัยของเราเป็นสำคัญ ซึ่งประโยชน์ของการใช้งานหลอดไฟ UV ที่เห็นได้บ่อย เช่น

หลอดไฟยูวีใช้ในการอบผิวแทน

หลายท่านอาจจะยังไม่รู้ว่าการอบผิวแทนสามารถใช้หลอดยูวีแทนแสงอาทิตย์ได้ ซึ่งการอบผิวแทนจำเป็นต้องเป็นหลอด UVA และหลอด UVB เท่านั้น เพราะหลอด UVC มีผลอันตรายต่อร่างกายอย่างมาก ส่วนหลอด UVA และหลอด UVB ก็มีความสามารถในการใช้ที่ต่างกัน โดยหลอด UVA เน้นในการทำผิวแทนอย่างรวดเร็ว แต่มีผลในระยะสั้นหรือสีผิวจะคืนสู่สีผิวเดิมเร็ว และการอบวิธีนี้จะไม่ได้สร้างวิตามินดีให้ผิว และอาจเพิ่มโอกาสที่ผิวจะดูแก่เร็ว (photo-aging)  ส่วน UVB เน้นการทำผิวแทนในระยะยาว สีผิวจะอยู่นานขึ้น ดูเป็นธรรมชาติ และสามารถสร้างวิตามินดีให้แก่ร่างกาย แต่ใช้เวลานานกว่าหลอด UVA และถ้าใช้เป็นเวลานาน ก็จะทำให้ผิวไหม้และมีสิทธิ์เสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งผิวหนังได้ ดังนั้น หลอด UV Philips หรือหลอด UV Osram ถือเป็นคำตอบที่ดีสำหรับท่าน

หลอดยูวีใช้สำหรับปลูกพืชในบ้าน

ถึงแม้ว่าหลอดไฟยูวีบางชนิดจะมีแต่ผลเสียต่อร่างกายหากใช้อย่างผิดวิธี แต่รู้หรือไม่ว่า ประโยชน์ของหลอดไฟยูวีก็มีอยู่ นอกจากจะสามารถเพิ่มวิตามินให้แก่ร่างกายแล้ว มันยังสามารถใช้สำหรับปลูกต้นไม้ในที่มืดหรือปลูกในบ้านได้อีกด้วย จุดเด่นของหลอดไฟยูวีคือเราสามารถควบคุมปริมาณแสงได้ ทำให้สามารถเร่งอัตราการเจริญเติบโตของต้นไม้ และช่วยในการสร้างน้ำมันที่มีกลิ่นหอม เหมาะแก่การปลูกพืชในบ้าน นอกจากนี้ยังช่วยลดแมลง แบคทีเรีย หรือเชื้อราต่างๆ ภายในบ้านได้อีกด้วย และยังช่วยให้มีกิ่งก้านแตกหน่อออกมาได้เร็วกว่าหรือเทียบเท่าปลูกโดยใช้แสงธรรมชาติ และเพื่อเป็นการป้องกันอันตรายจากรังสียูวี หลอด UV Philips หรือหลอด UV Osram เป็นอีกหนึ่งทางออกที่สามารถป้องกันอันตรายอื่นๆ ที่เกิดจากหลอดที่ไม่ได้มาตรฐานได้

หลอดไฟยูวีใช้ในห้องครัว

หลอดไฟ UV ฆ่าเชื้อโรคสามารถใช้ในการฆ่าเชื้อ หรือสามารถใช้ในการมองหาคราบที่เรามองไม่เห็นที่ปรากฏขึ้นใต้แสงหลอดยูวี และนอกจากนี้หลอดไฟยูวีสามารถดับกลิ่นไม่พึงประสงค์ และทำลายโมเลกุลของแบคทีเรียที่อยู่ในอากาศได้ หลอดไฟยูวียังสามารถกำจัดควันที่เกิดจากการทำอาหารได้

ตอนนี้หลายท่านอาจจะพอรู้ถึงประโยชน์และวิธีการใช้งานของหลอดไฟประเภทต่างๆ รวมถึงโคมไฟยูวี ที่สามารถใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย แต่ยังมีอีกบางเรื่องที่หลายท่านอาจจะยังสับสนกันอยู่ เกี่ยวกับหลอดไฟยูวีหรือโคมไฟยูวี เช่น ในเรื่องของประโยชน์ของหลอดไฟยูวีในแต่ละประเภทที่อาจมีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด ดังนั้นเราไปรู้จักและเจาะลึกกับหลอดไฟ UV แต่ละประเภทไปพร้อมๆ กันเลย

เจาะลึกประโยชน์ของหลอดไฟยูวีแต่ละประเภท

หลอดไฟ UVA 

เป็นหลอดไฟที่ใช้รังสี UV ที่มีคลื่นยาวที่สุด ทำให้มีความเข้มข้นของรังสีน้อยกว่ารังสี UV ประเภทอื่น ซึ่งสามารถใช้งานได้หลากหลายดังนี้

ประโยชน์ของรังสี UVA ในด้านต่างๆ คือ

ประโยชน์ของรังสี UVA ในด้านต่างๆ 

การนำไปใช้

ประโยชน์ของรังสี UVA ทางการแพทย์

 • มักถูกใช้ในการรักษาเด็กที่มีอาการตัวเหลือง
 • ใช้บำบัดโรคทางผิวหนังบางชนิด

ประโยชน์ของรังสี UVA ทางการสืบสวนสอบสวน

(หลอด Black Light)

 • ใช้ตรวจสอบคราบหรือร่องรอยต่างๆ ที่มองด้วยตาเปล่าไม่เห็น
 • ใช้ในการตรวจสอบและทดสอบธนบัตรปลอม

ประโยชน์ของรังสี UVA ทางการเกษตร

 • ใช้ในการดักจับแมลง 
 • ใช้เพื่อกระตุ้นการเจริญเติบโตของพืชบางชนิด

ประโยชน์ของรังสี UVA อื่นๆ

 • ใช้ผลิตเครื่องอาบแดด
 • ใช้ประกอบการตกแต่งเวทีการแสดงต่างๆ 

หลอดไฟ UVB

เป็นหลอดไฟยูวีที่ใช้รังสี UVB ที่มีความเข้มข้นมากกว่ารังสี UVA โดยการใช้งานนั้นจะต้องมีการควบคุมโดยผู้เชี่ยวชาญและกำหนดระยะเวลารวมถึงปริมาณในการใช้รังสีประเภทนี้เนื่องจากอาจมีผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นจากการใช้งานอย่างไม่ถูกวิธีได้

ประโยชน์ของรังสี UVB ในด้านต่างๆ คือ

ประโยชน์ของรังสี UVB ในด้านต่างๆ 

การนำไปใช้

ประโยชน์ของรังสี UVB ทางการแพทย์

 • มักถูกใช้ในการรักษาโรคสะเก็ดเงิน
 • ใช้ในการรักษาโรคด่างขาว
 • ใช้ในการรักษาโรคภูมิแพ้ทางผิวหนัง เป็นต้น

ประโยชน์ของรังสี UVB  ทางการเลี้ยงสัตว์

 • ใช้เลี้ยงสัตว์เลื้อยคลานบางชนิด
 • ใช้เลี้ยงสัตว์กลางคืนบางชนิด

หลอดไฟ UVC

หลอด UVC นั้นเป็นหลอดไฟ UV ฆ่าเชื้อโรคได้ โดยได้นำเอารังสี UVC ที่มีคลื่นสั้นที่สุดและมีความเข้มข้นของรังสีมากที่สุด ทำให้มีอัตราการเผาไหม้ที่สูง จึงทำให้สามารถนำไปใช้เป็นโคมไฟยูวีที่สามารถฆ่าเชื้อโรคได้และมักจะถูกนำไปใช้ในสถานที่ที่ต้องการความสะอาด ปลอดเชื้อ โดยการใช้งานนั้นจำเป็นจะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยสูง เพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัยและไม่มีผลข้างเคียงหรืออันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้

ประโยชน์ของรังสี UVC ในด้านต่างๆ คือ

ประโยชน์ของรังสี UVC ในด้านต่างๆ 

การนำไปใช้

ประโยชน์ของรังสี  UVC ทางการแพทย์

 • .ใช้สำหรับห้องปลอดเชื้อ และใช้ฆ่าเชื้อโรคภายในโรงพยาบาล
 • ใช้กำจัดเชื้อโรคในห้องแลป

ประโยชน์ของรังสี UVC ทางอุตสาหกรรม

 • ใช้สำหรับการฆ่าเชื้อโรคในอุตสาหกรรมอาหาร น้ำดื่ม และยา
 • หลอดไฟ UV ฆ่าเชื้อโรคใช้ฆ่าเชื้อโรคในบรรจุภัณฑ์ต่างๆ ในขั้นตอนการผลิตในโรงงานอุตสาหกรรม

ประโยชน์ของรังสี UVC อื่นๆ

 • ประยุกต์ใช้เป็นตู้อบฆ่าเชื้อ กล่องฆ่าเชื้อ หรือ โคมไฟยูวีฆ่าเชื้อภายในครัวเรือนได้
มองหาหลอดไฟ uv ต้องที่ YLN Electric

ที่ YLN Electric เป็นตัวแทนจำหน่ายหลอดไฟที่ให้ในสิ่งที่ทุกคนต้องการ ไม่ว่าจะเป็นหลอดไฟยูวีที่มีคุณภาพ หลอดไฟ UV ฆ่าเชื้อโรคที่ตอบโจทย์ หรือโคมไฟยูวีที่มีประสิทธิภาพ เราก็มีจำหน่าย โดยเราให้มากกว่ากับความพิเศษที่คุณจะได้รับหากมาเลือกซื้อสินค้ากับทางเรา ไม่ว่าจะเป็น สินค้ามีคุณภาพดีส่งตรงจากต่างประเทศ มีความปลอดภัยในการใช้งานจากแบรนด์ชั้นนำอย่างหลอด UV Philips และ Osram มีตัวเลือกที่หลากหลายสามารถเลือกซื้อได้ตรงใจ มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน คงทน ในราคาดี คุ้มค่าและไม่แพงจนเกินไป

หลอดไฟของเราตอบโจทย์ในทุกระดับ

เรามีหลอดไฟยูวีที่ตอบโจทย์ทุกการใช้งาน สามารถเลือกซื้อได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นหลอดไฟ UVA UVB หรือหลอดไฟ UV ฆ่าเชื้อโรคได้อย่างหลอดไฟ UVC ซึ่งหลอดไฟของเราตอบโจทย์ในทุกระดับอย่างไร ไปดูต่อกันเลย

สำหรับภาคอุตสาหกรรม การเกษตร และการแพทย์

หลอดไฟ UV ของ YLN Electric สามารถใช้งานทางการแพทย์และวิทยาศาสตร์ รวมถึงสามารถใช้งานในภาคอุตสาหกรรมและโรงงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และดำเนินการติดตั้งได้อย่างปลอดภัย ไม่ว่าจะเป็นหลอด UV Philips หรือ Osram ก็สามารถนำไปใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

ตัวอย่างการใช้งานระดับอุตสาหกรรมและการแพทย์ของ YLN Electric
 • ใช้สำหรับรักษาโรคทางผิวหนังต่างๆ
 • ใช้ฆ่าเชื้อโรคในบริเวณที่ต้องการความสะอาด ปลอดเชื้อ และมีความปลอดภัยสูง
 • ใช้ฆ่าเชื้อโรคในห้องแลปปฏิบัติการ
 • ใช้ฆ่าเชื้อโรคในกระบวนการผลิตสินค้าของโรงงานอุตสาหกรรม
 • ใช้ในอุตสาหกรรมบันเทิง ใช้ตกแต่งเวที หรือสถานที่ต่างๆ
 • ใช้ฆ่าเชื้อโรคในน้ำดื่มและอาหาร รวมถึงบรรจุภัณฑ์ต่างๆ 
 • ใช้เลี้ยงสัตว์รวมถึงเพาะเลี้ยงพืชบางชนิด
 • ใช้ในการดักจับแมลง เป็นต้น

สำหรับการใช้งานระดับครัวเรือน

นอกจากทางด้านอุตสาหกรรมและการแพทย์ หลอดไฟ UV ของทาง YLN Electric ก็สามารถใช้สำหรับครัวเรือนได้อีกด้วย โดยการใช้งานจะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยอยู่เสมอ ซึ่งหลอดไฟยูวีของทาง YLN Electric นั้นแน่นอนว่ามีความปลอดภัยสูงและสามารถใช้งานได้ยาวนานอย่างแน่นอน

ตัวอย่างการใช้งานระดับครัวเรือนของ YLN Electric
 • ใช้ในการอบผิวแทน
 • ใช้หลอดไฟ UV ฆ่าเชื้อโรคประดิษฐ์เป็นตู้อบฆ่าเชื้อโรค 
 • ใช้ปลูกพืชภายในบ้าน
 • ใช้หาคราบหรือสิ่งปกติภายในห้องครัว เป็นต้น

สำหรับผู้ค้ารายย่อย

ยังไม่หมดแค่นั้น หลอดไฟ UV ของทาง YLN Electric ยังเหมาะสมกับผู้ค้ารายย่อยหรือร้านจำหน่ายอุปกรณ์ไฟฟ้า ที่ต้องการสินค้าคุณภาพดีและหลากหลายไปวางขายและต่อยอดการค้าให้เติบโตขึ้นได้ โดย YLN Electric พร้อมจำหน่ายหลอดไฟยูวี โคมไฟยูวี และหลอดไฟ UV ฆ่าเชื้อโรคที่มีคุณภาพดีจากแบรนด์ชั้นนำในราคาที่คุ้มค่าให้ผู้ค้ารายย่อยสามารถนำไปสร้างผลกำไรให้งอกงาม

ตัวอย่างการใช้งานสำหรับผู้ค้ารายย่อยของ YLN Electric
 • ซื้อสินค้าจากทาง YLN Electric ไปขายเพื่อเพิ่มผลกำไร
 • ประยุกต์หลอดไฟจากทาง YLN Electric เพื่อเพิ่มมูลค่า เช่น นำหลอดไฟยูวีไปประยุกต์เป็นตู้อบฆ่าเชื้อ เป็นต้น

หลอดไฟ UV ราคาดีต้องที่  YLN Electric

ประเภทหลอดไฟยูวี

ราคาหลอด uv 

หลอดไฟ UVA

เริ่มต้น 80 บาท

หลอดไฟ UVB

เริ่มต้น 2,900 บาท

หลอดไฟ UVC

เริ่มต้น 230 บาท

บริการอื่นๆ ของทาง YLN Electric

นอกจาก YLN Electric จะมีการจำหน่ายหลอดไฟยูวี โคมไฟยูวี และหลอดไฟ UV ฆ่าเชื้อโรคที่มีคุณภาพดีจากแบรนด์ชั้นนำต่างๆ อย่าง หลอด UV Philips และ Osram แล้ว เรายังมีอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ และบริการอื่นๆ ที่จะทำให้ลูกค้าทุกท่านได้รับสิ่งที่ดีที่สุด นั่นคือ

 • จัดหาและจำหน่ายหลอด UV ราคาดีและอุปกรณ์ไฟฟ้าทุกชนิด
 • ให้คำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์ไฟฟ้าโดยตรง
 • บริการจัดส่งให้ถึงมืออย่างปลอดภัย ในเวลาที่รวดเร็ว

สอบถามข้อมูลได้แล้ววันนี้

สำหรับท่านใดที่สนใจหรืออยากสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม อย่าเกรงใจที่จะถาม เพราะทางร้านเรายินดีให้คำแนะนำพร้อมให้คำปรึกษาอย่างสุดความสามารถ นอกจากนี้ทางร้านเรานำเข้าหลอด UV Philips  และ Osram เป็นหลัก จึงมั่นใจได้ถึงคุณภาพ หลอดไฟยูวีที่ปลอดภัยต่อทั้งร่างกายและสิ่งแวดล้อม นอกจากหลอดไฟแล้วทางร้านเรายังมีโคมไฟยูวีที่ไว้ใช้ครอบตัวหลอดเพื่อกันกระแทก ไม่ให้หลอดไฟเกิดชำรุด หรือแตกได้ นอกจากจะกันกระแทกแล้วยังสามารถใช้ตกแต่งให้สวยงามได้อีกด้วย หรือท่านใดที่อยากได้แบบเรียบง่าย ทางร้านเราก็มีตัวรางหลอดไฟที่มีทั้งหลายขนาดหลายแบบให้ท่านได้เลือกกันเลย !

..เรื่องหลอดไฟยูวีและหลอดไฟ UV ฆ่าเชื้อโรคต้องไว้วางใจใน YLN Electric เพราะเราจำหน่ายแต่ หลอด UV Philips และ Osram ที่มีคุณภาพสูงเท่านั้น..

หลอด Blacklight (UVA)

หลอด Black light

หลอด Black light ทั่วไป

หลอด UVA

หลอด UVA สำหรับทางการแพทย์และวิทยาศาสตร์

หลอด UVB

หลอด UVB แบบนีออน ขั้ว G13

หลอด UVB แบบตะเกียบ ขั้ว G23

หลอด UVB แบบนีออน ขั้ว R17D

หลอด UVC

หลอด UVC แบบนีออน ขั้ว 4PSE

หลอด UVC นีออน ขั้ว SP

หลอด UVC แบบนีออน ขั้ว SP

หลอด UVC นีออน ขั้ว G5 G13

หลอด UVC แบบนีออน ขั้ว G5/G13

หลอด UVC ขั้ว G23

หลอด UVC แบบตะเกียบ ขั้ว G23

หลอด UVC แบบตะเกียบ ขั้ว 2G11

Buy_UVC

บริการ

บริษัทขนส่ง