ประเภทหลอดต่างๆ

YLN_UVC_usecase

การนำไปใช้งานของหลอด UV แต่ละประเภท

ในหลอด UV แต่ละประเภท จะมีความสามารถนำไปใช้งานแตกต่างกัน โดยสามารถแบ่งการนำไปใช้งานได้ดังนี้

  1. หลอด UVA: เป็นหลอดที่มีความยาวคลื่นสูง พลังงานต่ำ สามารถนำไปใช้ในงานในส่วนของ การล่อแมลง, ปลูกพืชบางชนิด, ตรวจสอบสิ่งแปลกปลอม, ตรวจสอบธนบัตร, อบวงจร, อบสีเล็บ หรือใน UVA บางชนิดก็สามารถนำไปใช้ในการอบผิวได้
  2. หลอด UVB: เป็นหลอดที่มีความยาวคลื่นและพลังงาน อยู่ที่ระดับกลาง สามารถนำไปใช้งานในส่วนของ การอบผิวแทน, การเลี้ยงสัตว์บางชนิด หรือการรักษาโรคผิวหนังบางชนิด เป็นต้น
  3. หลอด UVC: เป็นหลอดที่มีความยาวคลื่นต่ำ พลังงานสูง สามารถนำไปใช้งานในส่วนของการฆ่าเชื้อโรค เชื้อรา เห็บ หรือแบคทีเรียต่างๆ โดยบางชนิดอาจจะผลิตก๊าซโอโซน ซึ่งอาจจะทำให้เป็นอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจได้ด้วย

*ข้อควรระวัง* หลอด UV มีอันตรายต่อผิวหนังและสายตา หากใช้งานควรระมัดวังด้วย

หลอด Blacklight (UVA)

หลอด Black light

หลอด Black light ทั่วไป

หลอด UVA

หลอด UVA สำหรับทางการแพทย์และวิทยาศาสตร์

หลอด UVB

หลอด UVB แบบนีออน ขั้ว G13

หลอด UVB แบบตะเกียบ ขั้ว G23

หลอด UVB แบบนีออน ขั้ว R17D

หลอด UVC

หลอด UVC แบบนีออน ขั้ว 4PSE

หลอด UVC นีออน ขั้ว SP

หลอด UVC แบบนีออน ขั้ว SP

หลอด UVC นีออน ขั้ว G5 G13

หลอด UVC แบบนีออน ขั้ว G5/G13

หลอด UVC ขั้ว G23

หลอด UVC แบบตะเกียบ ขั้ว G23

หลอด UVC แบบตะเกียบ ขั้ว 2G11

หลอดยูวีกับการใช้งานจริง

หลอดไฟยูวีคือหลอดไฟที่นำหลักการของรังสี UV มาประยุกต์ใช้กับชีวิตประจำวันที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ในหลายๆ ด้าน หลอดไฟ UV Philips ที่มีคุณภาพสูงนั้น สามารถแบ่งออกไปอีก 3 ประเภท คือ หลอด UVA, หลอด UVB และหลอด UVC ซึ่งหลอดไฟยูวีแต่ละหลอดหรือโคมไฟยูวี มีความสามารถในการใช้งานที่ต่างกัน เช่นหลอดไฟยูวีเอ มีความสามารถในการใช้สืบสวนสอบสวน หรือค้นหาคราบสกปรกที่ปรากฎขึ้นมาใต้แสง UVA ที่ส่องลงไป ส่วนหลอดไฟยูวีบี ส่วนมากแล้วใช้ในทางการแพทย์ เช่นการฉายแสงรักษาโรคผิวหนัง เป็นต้น และหลอดไฟยูวีซี ที่ใช้สำหรับฆ่าเชื้อในสถานพยาบาล ห้องวิจัย หรืออาคารต่างๆ โดยการเลือกหลอดไฟที่มีคุณภาพนั้น ควรคำนึงถึงมาตรฐานการผลิตเพื่อความปลอดภัยของเราเป็นสำคัญ ซึ่งทางเราอยากแนะนำเป็นหลอด UV Philips หรือ UV Osram เพราะหลอดที่ได้นำเข้าจากต่างประเทศพร้อมได้รับการรับรองว่าปลอดภัยต่อการใช้งาน

ตอนนี้หลายท่านอาจจะพอรู้ถึงประโยชน์และวิธีการใช้งานของหลอดไฟประเภทต่างๆ รวมถึงโคมไฟยูวี ที่สามารถใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย แต่ยังมีอีกบางเรื่องที่หลายท่านอาจจะยังสับสนกันอยู่ เกี่ยวกับหลอดไฟยูวีหรือโคมไฟยูวี เช่น ในเรื่องของประโยชน์ของหลอดไฟยูวี ที่อาจมีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด ดังนั้นเราไปดูกันเลยดีกว่าว่า หลอดไฟยูวี มีประโยชน์มากขนาดไหน

 

หลอดไฟยูวีใช้ในการอบผิวแทน

หลายท่านอาจจะยังไม่รู้ว่าการอบผิวแทนสามารถใช้หลอดยูวีแทนแสงอาทิตย์ได้ ซึ่งการอบผิวแทนจำเป็นต้องเป็นหลอด UVA และหลอด UVB เท่านั้น เพราะหลอด UVC มีผลอันตรายต่อร่างกายอย่างมาก ส่วนหลอด UVA และหลอด UVB ก็มีความสามารถในการใช้ที่ต่างกัน โดยหลอด UVA เน้นในการทำผิวแทนอย่างรวดเร็ว แต่มีผลในระยะสั้นหรือสีผิวจะคืนสู่สีผิวเดิมเร็ว และการอบวิธีนี้่จะไม่ได้สร้างวิตามินดีให้ผิว และอาจเพิ่มโอกาสที่ผิวจะดูแก่เร็ว (photo-aging)  ส่วน UVB เน้นการทำผิวแทนในระยะยาว สีผิวจะอยู่นานขึ้น ดูเป็นธรรมชาติ และสามารถสร้างวิตามินดีให้แก่ร่างกาย แต่ใช้เวลานานกว่าหลอด UVA และถ้าใช้เป็นเวลานาน ก็จะทำให้ผิวไหม้และมีสิทธิเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งผิวหนังได้ ดังนั้นหลอด UV philips ถือเป็นคำตอบที่ดีสำหรับท่าน

หลอดยูวีใช้สำหรับปลูกพืชในบ้าน

หลายท่านอาจจะคิดมาตลอดว่า หลอดไฟยูวีมีแต่ผลเสียต่อร่างกาย แต่รู้หรือไม่ว่า ประโยชน์ของหลอดไฟยูวีก็มีอยู่ นอกจากจะสามารถเพิ่มวิตามินให้แก่ร่างกายแล้ว มันยังสามารถใช้สำหรับปลูกต้นไม้ในที่มืดหรือปลูกในบ้านได้อีกด้วย จุดเด่นของหลอดไฟยูวีคือเราสามารถควบคุมปริมาณแสงได้ ทำให้สามารถเร่งอัตราการเจริญเติบโตของต้นไม้ และช่วยในการสร้างน้ำมันที่มีกลิ่นหอม เหมาะแก่การปลูกพืชในบ้าน นอกจากนี้ยังช่วยลดแมลง แบคทีเรีย หรือเชื้อราต่างๆ ภายในบ้านได้อีกด้วย และยังช่วยให้มีกิ่งก้านแตกหน่อออกมาได้เร็วกว่าหรือเทียบเท่าปลูกโดยใช้แสงธรรมชาติ และเพื่อเป็นการป้องกันอัตรายจากรังสียูวี หลอด UV Philips หรือ UV Osram เป็นอีกหนึ่งทางออกที่สามารถป้องกันอันตรายอื่นๆ ที่เกิดจากหลอดที่ไม่ได้มาตรฐานได้

หลอดไฟยูวีใช้ในห้องครัว

หลอดไฟยูวีสามารถใช้ในการฆ่าเชื้อ หรือสามารถใช้ในการมองหาคราบที่เรามองไม่เห็นที่ปรากฏขึ้นใต้แสงหลอดยูวี และนอกจากนี้หลอดไฟยูวีสามารถดับกลิ่นไม่พึงประสงค์ และทำลายโมเลกุลของแบคทีเรียที่อยู่ในอากาศได้ หลอดไฟยูวียังสามารถกำจัดควันที่เกิดจากการทำอาหารได้

บริการ

บริษัทขนส่ง