ชุดหลอดไฟ LED ตัวเลือกการใช้งานที่ให้มากกว่าแค่ความสว่าง

ชุดหลอดไฟ LED หรือหลอดไฟ LED พร้อมราง เป็นตัวเลือกของหลอดไฟที่ตอบโจทย์การใช้ได้หลากหลาย ซึ่งตามร้านขายหลอดไฟ LED ก็มีตัวเลือกให้เลือกซื้อตามจุดประสงค์ของการใช้งานหลากหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นหลอดยาว LED  หรือหลอดสั้น LED เรียกได้ว่าหากจะเลือกใช้หลอดไฟ LED ราคาคุ้มค่าให้เหมาะกับการใช้งานก็ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบสักหน่อย เพราะตัวเลือกของหลอดไฟ LED นั้นมีเยอะมาก โดยตัวรุ่นของทั้งหลอดยาวและหลอดสั้นมีตัวเลือกที่หลากหลาย รวมทั้งราคาที่แตกต่างกันอย่างมาก

นอกเหนือจากการประหยัดพลังงานแล้วชุดหลอดไฟ LED หลอดไฟ LED ยังมีสีให้เลือกมากมาย 

โดยค่าอุณหภูมิสี (เคลวิน) ที่น้อยจะให้แสงสว่างเป็นโทนสีเหลือง ในขณะที่หากมีค่าอุณหภูมิสี (เคลวิน) ที่สูงขึ้นก็จะเป็นแสงโทนสีขาวหรือแสงสีขาวอมฟ้า ดังนั้นไม่ว่าคุณจะกำลังมองหาแสงที่อบอุ่นและสบายสำหรับห้องนั่งเล่น หรือแสงที่สดใสและมีสีสันสำหรับสร้างบรรยากาศอื่น ๆ หลอดไฟ LED ก็สามารถตอบโจทย์เรื่องเหล่านี้ได้อย่างครอบคลุม 

ที่สำคัญหลอดไฟ LED ยังได้รับการออกแบบมาสามารถเปล่งแสงสว่างได้รอบทิศทาง และเมื่อพูดถึงในเรื่องของราคา หลอดไฟ LED ราคามีหลากหลายราคาตั้งแต่ราคาไม่กี่บาทไปจนถึงหลายพันบาท แม้ว่าการลงทุนเริ่มต้นอาจสูงกว่าเล็กน้อยเมื่อเทียบกับตัวเลือกของหลอดไฟทั่วไป แต่การประหยัดต้นทุนในระยะยาวในแง่ของประสิทธิภาพพลังงานและการบำรุงรักษาที่ลดลงทำให้ชุดหลอดไฟ LED หรือหลอดไฟ LED เป็นทางเลือกที่คุ้มค่า นอกจากนี้ชุดหลอดไฟ LED ที่พร้อมชุดรางยังเพิ่มความสะดวกในการใช้งานได้มากขึ้น ก็จะมีทั้งชุดรางที่สามารถต่อพ่วงร่วมกันได้ และชุดรางที่ไม่สามารถต่อพ่วงร่วมกันได้ให้เลือกใช้งาน

และในวันนี้ YLN Electric ในฐานะผู้จำหน่ายหลอดไฟที่ได้มาตรฐานเราขอพาทุกคนไปเจาะลึกกับชุดหลอดไฟ LED  หลอดไฟ LED ให้มากยิ่งขึ้นเพื่อเป็นตัวเลือกในการใช้งานที่เหมาะสม

ชุดหลอดไฟ LED หลอดไฟ LED สว่างกว่า ประหยัดกว่า คุ้มค่ากว่าชัวร์”

รู้จักกับชุดหลอดไฟ LED 

ชุดหลอดไฟ LED คืออะไร? ชุดหลอดไฟ LED คือชุดอุปกรณ์พร้อมหลอดไฟ LED ที่ครอบคลุมหลอดไฟ LED หรือที่เรียกว่า ‘หลอดไดโอดเปล่งแสง’ และอุปกรณ์เสริมสำหรับการติดตั้งและการใช้งาน ซึ่งชุดอุปกรณ์เหล่านี้ออกแบบมาเพื่อมอบความสะดวกสบายในการใช้งานให้กับผู้ที่เลือกใช้นั่นเอง

โดยทั่วไปแล้ว ชุดหลอดไฟ LED อาจประกอบด้วยหลอด LED และอุปกรณ์เสริมอื่น ๆ เช่น สายไฟ ขั้วหลอดไฟ หรือชุดรางไฟ เป็นต้น ซึ่งอุปกรณ์เสริมที่เพิ่มเติมเข้ามาเหล่านี้ช่วยให้มั่นใจได้ถึงการติดตั้งที่เหมาะสมและการรวมหลอดไฟ LED เข้ากับระบบไฟฟ้าหรืออุปกรณ์ติดตั้งที่มีอยู่ได้อย่างราบรื่น ช่วยให้ผู้ใช้มีขั้นตอนในการติดตั้งเองที่ไม่ยุ่งยาก

ด้วยการเสนอตัวเลือกชุดหลอดไฟ LED นอกจากจะช่วยเรื่องการติดตั้งเพื่อการใช้งานที่ง่ายแล้ว ยังช่วยให้ผู้ใช้งานประหยัดเวลาในการหาส่วนประกอบชิ้นส่วนต่าง ๆ ของหลอดไฟ LED ได้อีกด้วย การจับคู่ขายหลอด LED ตามร้านตามร้านขายหลอดไฟ LED สามารถรับประกันความเข้ากันได้ระหว่างอุปกรณ์ที่รวมอยู่ในชุดหลอดไฟ LED ได้ ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานในที่อยู่อาศัย ร้านค้า หรืออุตสาหกรรมอื่น ๆ ชุดหลอดไฟ LED ก็เป็นตัวเลือกที่ครอบคลุมและเป็นมิตรกับผู้ใช้งานสมัยใหม่

“บอกลาปัญหาขั้วหลอดสั้น-ยาวเกินไป 

รางใส่ไม่พอดี ด้วยชุดหลอดไฟ LED

หลอดไฟ LED คืออะไร

‘หลอดไฟ LED (Light Emitting Diode)’ หรือ ‘หลอดไดโอดเปล่งแสง’ เป็นที่รู้จักกันโดยทั่วกันว่าเป็นหลอดประหยัดพลังงาน และด้วยเหตุผลนี้จึงทำให้ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ซึ่งทั้งหลอดไฟ LED และชุดหลอดไฟ LED จะใช้เซมิคอนดักเตอร์ไดโอดเพื่อเปล่งแสงเมื่อใช้กระแสไฟฟ้า แตกต่างจากหลอดไส้หรือหลอดฟลูออเรสเซนซ์แบบเดิม ๆ เพราะหลอดไฟ LED ไม่ต้องพึ่งพาการให้ความร้อนแก่ไส้หลอดเพื่อผลิตแสงสว่าง

หลอดไฟ LED มีรูปทรง ขนาด และการออกแบบที่หลากหลายเพื่อให้เหมาะกับความต้องการแสงที่แตกต่างกัน ซึ่งตามร้านขายหลอดไฟ LED มีหลอดไฟ LED จำหน่ายทั้งแบบเป็นหลอดเดี่ยว ๆ หลอดที่รวมเข้ากับโคมไฟไปจนถึงชุดหลอดไฟ LED โดยหลอดไฟ LED มีความอเนกประสงค์ในแง่ของอุณหภูมิสี ช่วยให้ผู้ใช้สามารถปรับบรรยากาศของพื้นที่นั้น ๆ ที่เลือกใช้ได้ หลอดไฟ LED บางประเภทมีความสามารถในการหรี่แสง ทำให้สามารถควบคุมความเข้มของแสงได้มากขึ้น 

ข้อดีของหลอดไฟ LED

แน่นอนว่าข้อดีเด่น ๆ เลยของหลอด LED ทั้งแบบหลอดเดี่ยวและชุดหลอดไฟ LED คือความสามารถในการส่องสว่างทันทีซึ่งแตกต่างจากหลอดไส้ฟลูออเรสเซนซ์แบบทั่วไป เพราะหลอดไส้ หรือหลอดฟลูออเรสเซนซ์อาจใช้เวลาสักครู่หนึ่งเพื่อให้ได้ความสว่างเต็มที่ เนื่องจากการจุดหลอดฟลูออเรสเซนซ์ทั่วไปนั้นจะจุดผ่านบัลลาสต์และสตาร์ทเตอร์ ทำให้ในการจุดติด 1 ครั้ง จะผ่านอุปกรณ์หลายตัวมาก ซึ่งหลอดไฟ LED จะให้แสงสว่างในทันที เพราะสามารถลากสายไฟเข้าตัวรางและหลอดได้โดยตรงในทันที ไม่มีการกะพริบ จึงรับประกันได้ว่าแสงที่เปล่งและกระจายออกมามีความเสถียรในการใช้งาน และสำหรับใครที่อยากรู้ว่าหลอดไฟ LED มีข้อดีหรือจุดเด่นอะไรบ้างนั้น? ตาม YLNE ไปอ่านเพิ่มเติมกันได้เลย

หลอดไฟ LED ประหยัดพลังงานได้มากกว่า

ชุดหลอดไฟ LED ที่ประกอบไปด้วยหลอดไฟ LED และอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ จะมีจุดเด่นในด้านประสิทธิภาพการประหยัดพลังงานไฟฟ้า  โดยใช้พลังงานไฟฟ้าน้อยลงอย่างมากเมื่อเทียบกับหลอดไส้ 80%-90% หลอดไฟ LED จะเปลี่ยนพลังงานให้เป็นแสงสว่างในเปอร์เซ็นต์ที่สูงกว่าทำให้สิ้นเปลืองพลังงานน้อยที่สุด ทั้งยังสามารถประหยัดพลังงานมากกว่าหลอดตะเกียบได้ถึง 40% 

ยกตัวอย่างเช่น หลอดไฟ LED จะมีค่าการใช้พลังงานไฟฟ้าอยู่ที่ 13 วัตต์ (Watt) W จะได้ค่าความสว่างของหลอดไฟอยู่ที่ 1,100Lumen ซึ่งเมื่อเทียบกับหลอดตะเกียบที่ใช้จำนวน 13W เท่ากัน หลอดตะเกียบจะให้ความสว่างได้เพียง 800 Lumen เท่านั้น เมื่อเทียบกับหลอดแบบอื่น ๆ ก็จะเห็นได้ว่าหลอดไฟ LED ประหยัดพลังงานได้มากกว่านั่นเอง นอกจากนี้ในปัจจุบันนี้หลอดไฟ LED ยังได้มีการพัฒนานวัตกรรมใหม่ ๆ ทำให้มีค่าความสว่างที่เพิ่มขึ้น แต่ใช้จำนวนวัตต์เท่าเดิมหรือต่ำลง ดังนั้นการเลือกใช้ชุดหลอดไฟ LED จึงส่งผลให้ค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับค่าไฟฟ้าลดน้อยลงตามไปด้วย

ประสิทธิภาพการใช้พลังงานของหลอดไฟ LED ไม่เพียงแต่ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากเท่านั้น แต่ยังช่วยสร้างสภาพแวดล้อมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย หลอดไฟ LED ใช้พลังงานไฟฟ้าน้อยลง ซึ่งนำไปสู่ความต้องการในการผลิตไฟฟ้าที่ลดลงและลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนลงได้ 

ยิ่งไปกว่านั้น หลอดไฟ LED ยังให้ความร้อนต่ำกว่าเมื่อเทียบกับหลอดไส้ เพราะหลอด LED ไม่มีรังสีอินฟราเรดจึงปล่อยความร้อนน้อยมาก ไม่ทำให้ห้องและสภาพแวดล้อมนั้นเกิดความร้อนจากแสงไฟ เรียกได้ว่าเป็นหลอดไฟที่เหมาะสมกับการใช้งานในพื้นที่ปิดหรือช่วงหน้าร้อนมาก ๆ เพราะช่วยลดภาระของแอร์ในการทำความเย็นลงได้เท่ากับประหยัดไฟไปได้อีกต่อหนึ่ง

หลอดไฟ LED อายุการใช้งานที่ยาวนานเป็นพิเศษ

ชุดหลอดไฟ LED รวมถึงหลอดไฟ LED มีชื่อเสียงในด้านอายุการใช้งานที่ยาวนานเป็นพิเศษ แตกต่างจากหลอดไส้หรือหลอดฟลูออเรสเซนซ์ที่มีอายุการใช้งานค่อนข้างสั้น โดยเฉลี่ยแล้ว หลอดไฟ LED บางประเภทจะมีอายุการใช้งานยาวนานถึง 50,000 ชั่วโมงหรือมากกว่านั้น ซึ่งยาวนานกว่าหลอดไส้ที่มีอายุการใช้งานประมาณ 1,000 ชั่วโมงและหลอดตะเกียบที่มีอายุการใช้งานประมาณ 7,000-8,000 ชั่วโมง เรียกได้ว่าหลอดไฟ LED สามารถให้แสงสว่างได้เป็นเวลาหลายปีโดยไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนใหม่บ่อย ๆ และหากใช้หลอดไฟ LED วันละประมาณ 8 ชั่วโมง หลอดไฟจะมีอายุการใช้งานยาวนานกว่า 17 ปีก่อนที่จะหมดอายุการใช้งาน

โดยอายุการใช้งานที่ยาวนานของหลอดไฟ LED มาพร้อมข้อดีอื่น ๆ อย่าง สามารถช่วยลดความยุ่งยากและความไม่สะดวกของการเปลี่ยนหลอดไฟบ่อย ๆ ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ที่เข้าถึงยากหรือเพดานสูง และที่สำคัญชุดหลอดไฟ LED รวมถึงหลอดไฟ LED ยังเหมาะสำหรับการใช้งานในอุตสาหกรรมที่มีการติดตั้งหลอดไฟจำนวนมากอีกด้วย 

ด้วยความที่หลอดไฟ LED มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ทำให้สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากยิ่งขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป แม้ว่าหลอดไฟ LED อาจมีต้นทุนที่สูงกว่าเมื่อเทียบกับหลอดไส้แบบเดิม ๆ แต่อายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้นก็ชดเชยกับค่าใช้จ่ายที่จ่ายไปได้ในครั้งแรก ซึ่งเมื่อเลือกใช้หลอดไฟ LED ก็ไม่จำเป็นต้องซื้อและเปลี่ยนหลอดไฟบ่อย ส่งผลให้ค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนและค่าบำรุงรักษาลดลงในระยะยาว

นอกจากนี้ เนื่องจากหลอด LED เป็นอุปกรณ์ประเภท Solid State จึงมีคุณสมบัติที่สามารถทนต่อแรงกระแทก แรงสั่นสะเทือน และความผันผวนของอุณหภูมิได้ดี ทำให้ทนทานต่อความเสียหายทางกายภาพได้สูง ซึ่งไม่ต้องกังวลว่าอายุของหลอดไฟจะสั้นลงเมื่อเทียบกับหลอดไส้แบบเดิม อีกสิ่งหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับอายุของหลอดไฟ LED ก็คือเมื่อเวลาผ่านไปแสงสว่างของหลอดไฟจะค่อย ๆ หรี่ลงแทนที่จะดับลงอย่างกะทันหัน ซึ่งทั้งหมดนี้ตอกย้ำความโดดเด่นในเรื่องของอายุการใช้งานที่ยาวนานของชุดหลอดไฟ LED รวมถึงหลอดไฟ LED ได้อย่างดี  

หลอดไฟ LED เลือกใช้งานได้หลากหลายดีไซน์

ชุดหลอดไฟ LED รวมถึงหลอดไฟ LED ที่มีขายตามร้านขายหลอดไฟ LED มีให้เลือกใช้งานหลากหลายแบบมาก ซึ่งมีทั้งหลอดยาว LED  และหลอดสั้นให้เลือกใช้งาน โดยปกติแล้วหลอดไฟ LED จะแบ่งเป็น…

หลอดไฟ LED ส่องสว่างสำหรับใช้งานภายในอาคาร 

เช่น หลอดไฟกลม (Bulb) , หลอดไฟ LED T8/T5 หรือ ที่เรียกกันว่า หลอดนีออน LED (Tube), โคมไฟดาวน์ไลท์ (Down Light), ไฟพาร์ หรือ ไฟแทรคไลท์ (Par Light/Track Light), โคมไฟห้อย (Pendant Light) เป็นต้น

หลอดไฟ Led ส่องสว่างสำหรับใช้ภายนอกอาคาร 

เช่น โคมไฟสาดแสง หรือ สปอตไลต์ (Flood Light), โคมไฮเบย์ (High Bay), โคมไฟถนน (Street Light) เป็นต้น

หลอดไฟ Led ส่องสว่างสำหรับใช้ตกแต่ง 

เช่น ไฟเส้น (Strip Light) หรือหลอดเอดิสัน (Led Filament) เป็นต้น

ด้วยการออกแบบที่หลากหลาย ชุดหลอดไฟ LED และหลอดไฟ LED สามารถเลือกใช้ได้ตามความต้องการ ตั้งแต่การใช้งานทั่วไปจนถึงการใช้งานสำหรับตกแต่ง ยิ่งไปกว่านั้น สีของหลอดไฟ LED ยังมีหลากหลายสีให้เลือก โดยทั่วไปแสงสีขาวจะถูกแบ่งออกเป็น 3 เฉดหลัก ๆ อย่าง… 

หลอดไฟ LED Warm White อยู่ในช่วง 2,700-3,000 องศาเคลวิน 

หลอดไฟ LED Cool White อยู่ในช่วง 4,000-4,500 องศาเคลวิน

หลอดไฟ LED Day Light อยู่ในช่วง 5,700-6,500 องศาเคลวิน 

ซึ่งการแบ่งโทนสีเหล่านี้จะอ้างอิงจากค่าที่เรียกว่า อุณหภูมิสี โดยสีแต่ละสีก็ให้ความรู้สึกที่แตกต่างกันไป ตัวอย่างเช่น แสงสีขาว Warm White สามารถสร้างบรรยากาศที่อบอุ่นและผ่อนคลายได้ดี ในขณะที่แสงสีขาว Cool White จะให้บรรยากาศที่เหมาะกับการใช้สมาธิมากกว่า ซึ่งหลอดไฟ LED สามารถสร้างแสงที่สว่างสดใสไปจนถึงแสงที่นุ่มนวลและอบอุ่น

นอกจากนี้ หลอดไฟ LED ยังเข้ากันได้ดีกับโคมไฟและระบบไฟ สามารถเข้ากับอุปกรณ์ติดตั้งที่มีอยู่ได้อย่างง่ายดาย หรือติดตั้งเพิ่มเติมเพื่อแทนที่หลอดไส้แบบดั้งเดิมได้  โดยหลอดไฟ LED ใช้งานได้กับขั้วหลอดไฟ LED ประเภทต่าง ๆ รวมถึง E27, GU10 และ G5.3 จึงมั่นใจได้ว่าสามารถใช้งานร่วมกับโคมมาตรฐานส่วนใหญ่ได้

หลอดไฟ LED ตัวเลือกที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ชุดหลอดไฟ LED หลอดไฟ LED ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางว่าเป็น ตัวเลือกของหลอดไฟที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด ซึ่งดีกว่าหลอดไส้หรือหลอดฟลูออเรสเซนซ์แบบดั้งเดิม และด้วยประสิทธิภาพของการประหยัดพลังงานที่มากกว่า ทำให้หลอดไฟ LED สิ้นเปลืองพลังงานน้อยกว่าเมื่อเทียบกับหลอดไฟแบบอื่น ๆ ด้านการให้ความสว่างในระดับเดียวกัน ทั้งยังส่งผลให้การปล่อยก๊าซเรือนกระจกลดลงและการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ลดลง 

และด้วยอายุการใช้งานเฉลี่ยระหว่าง 15,000 – 20,000 ชั่วโมง ทั้งชุดหลอดไฟ LED และหลอดไฟ LED ประหยัดพลังงานมากกว่าหลอดไส้ได้ถึง 80%-90% และประหยัดกว่าหลอดตะเกียบถึง 40% ซึ่งช่วยลดความถี่ในการเปลี่ยนอุปกรณ์บ่อย ๆ ได้ และส่งผลไปถึงการใช้วัตถุดิบ กระบวนการผลิต และบรรจุภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับการผลิตหลอดไฟใหม่ที่น้อยลง ซึ่งในกระบวนการเหล่านี้นำไปสู่การลดการสร้างขยะที่เป็นแนวทางของการใช้ทรัพยากรอย่างยั่งยืนมากขึ้น

ที่สำคัญหลอดไฟ LED ยังปราศจากสารอันตราย เช่น สารปรอท ซึ่งพบได้ทั่วไปในหลอดฟลูออเรสเซนซ์ ปรอทเป็นองค์ประกอบที่เป็นพิษที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพเมื่อกำจัดหรือทำลายหลอดไฟอย่างไม่เหมาะสม ในทางกลับกัน หลอดไฟ LED ไม่มีสารปรอทหรือวัสดุที่เป็นอันตรายอื่น ๆ ทำให้ปลอดภัยต่อสุขภาพทั้งในคน สัตว์เลี้ยง และสิ่งแวดล้อม ซึ่งช่วยลดโอกาสการปนเปื้อนในสิ่งแวดล้อมและลดความจำเป็นในกระบวนการรีไซเคิลอีกด้วย โดยหลอดไฟ LED ประกอบด้วยวัสดุต่าง ๆ เช่น อะลูมิเนียม แก้ว และพลาสติก ที่สามารถนำไปรีไซเคิลได้ การรีไซเคิลหลอดไฟ LED อย่างเหมาะสมช่วยให้สามารถนำวัสดุเหล่านี้กลับมาใช้ใหม่ได้ 

นอกจากจะปราศจากสารปรอทแล้ว หลอดไฟ LED ยังให้ความร้อนน้อยกว่าเมื่อเทียบกับหลอดไส้ เนื่องจากหลอดไฟแบบดั้งเดิมจะผลิตความร้อนจำนวนมาก ซึ่งไม่เพียงแต่ทำให้สิ้นเปลืองพลังงานเท่านั้น แต่ยังทำให้อากาศในพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่งมีอากาศร้อนมากขึ้น ส่งผลให้แอร์ทำงานหนักเพื่อกระจายความเย็นมากขึ้น เรียกได้ว่าเมื่อเลือกใช้ชุดหลอดไฟ LED และหลอดไฟ LED ผู้ใช้งานสามารถทำให้พื้นที่สว่างขึ้นในขณะที่ลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมไปในตัว

หลอดไฟ LED คุ้มค่าในระยะยาว

แม้ว่าชุดหลอดไฟ LED และหลอดไฟ LED จะมีต้นทุนเริ่มต้นที่สูงกว่าเมื่อเทียบกับหลอดไฟแบบเดิม แต่อายุการใช้งานที่ยาวนานและประสิทธิภาพการใช้พลังงานทำให้เป็นการลงทุนที่คุ้มค่าในระยะยาว การประหยัดที่เกิดขึ้นจากการใช้พลังงานที่ลดลงสามารถทดแทนค่าใช้จ่ายเริ่มต้นในการใช้ชุดหลอดไฟ LED และหลอดไฟ LED ได้อย่างดี

โดยหลอดไฟ LED จะแปลงพลังงานไฟฟ้าในเปอร์เซ็นต์ที่สูงกว่าให้เป็นแสงสว่าง ทำให้สิ้นเปลืองพลังงานน้อยที่สุด ประสิทธิภาพนี้ช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าได้มากเมื่อเวลาผ่านไป ซึ่งช่วยลดต้นทุนด้านพลังงานลงได้อย่างมาก และเอื้อต่ออนาคตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและยั่งยืนมากขึ้น

ยิ่งไปกว่านั้น หลอดไฟ LED ขึ้นชื่อเรื่องอายุการใช้งานที่ยาวนาน แม้ว่าหลอดไฟแบบดั้งเดิมอาจใช้งานได้เพียงไม่กี่พันชั่วโมง แต่หลอดไฟ LED สามารถใช้งานได้นานประมาณ 15,000-20,000 ชั่วโมงหรือมากกว่านั้น นอกจากนี้ ชุดหลอดไฟ LED และหลอดไฟ LED ยังประหยัดค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมด้วยความต้องการในการระบายความร้อนที่ลดลง เพราะสามารถลดภาระให้กับระบบทำความเย็นได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสภาพอากาศร้อน 

ชุดหลอดไฟ LED ยังเป็นตัวเลือกที่คุ้มค่าเนื่องจากมีค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาไม่เยอะ แต่มีอายุการใช้งานที่ยาวนานและโครงสร้างของหลอดไฟ LED ที่ทนทาน ทำให้มีการเปลี่ยนและบำรุงรักษาน้อยลงเมื่อเทียบกับหลอดไฟแบบดั้งเดิม ซึ่งความคุ้มค่าของชุดหลอดไฟ LED  ส่วนใหญ่ในปัจจุบันสามารถเข้ากันได้กับระบบควบคุมแสงสว่างในบ้านได้อย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะใช้โหมดแสงหลากสี หรือจะทำให้ระบบไฟของเปิด-ปิดได้แบบอัตโนมัติ

เรียกได้ว่าชุดหลอดไฟ LED รวมถึงหลอดไฟ LED มีข้อดีมากกว่าที่คิด ตั้งแต่ประสิทธิภาพการใช้พลังงานที่เหนือกว่า อายุการใช้งานที่ยาวนาน ไปจนถึงตัวเลือกการใช้งานที่หลากหลาย ชุดหลอดไฟ LED มอบตัวเลือกแสงสว่างสำหรับทุกพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นหลอดยาว LED  หลอดสั้น หรือหลอดไฟ LED สีต่าง ๆ ก็สามารถตอบโจทย์การใช้งานได้หลากหลายตามความต้องการ 

9 ข้อควรรู้ก่อนเลือกใช้หลอดไฟ LED

สำหรับใครที่กำลังสนใจในชุดหลอดไฟ LED รวมถึงหลอดไฟ LED​​  YLN Electric ขอพาไปดูข้อควรรู้ก่อนเลือกหลอดไฟ LED ไปใช้ในโอกาสต่าง ๆ ซึ่งจะมีสิ่งไหนที่ต้องพิจารณาเป็นพิเศษบ้าง?   ตาม YLNE ไปดูรายละเอียดพร้อม ๆ กันได้เลย

แทนที่จะเน้นที่กำลังวัตต์เหมือนหลอดไฟแบบดั้งเดิมให้ใส่ใจกับลูเมนเมื่อเลือกหลอดไฟ LED เนื่องจากลูเมนจะวัดความสว่างของหลอดไฟ ดังนั้นลูเมนที่สูงขึ้นก็จะแสดงว่าแสงที่ออกมาสว่างกว่า 

ชุดหลอดไฟ LED รวมถึงหลอดไฟ LED​​ มีอุณหภูมิสีให้เลือกหลากหลาย ตั้งแต่วอร์มไวท์ (แสงอ่อน, เหลืองอ่อน) ไปจนถึงเดย์ไลท์ (แสงขาวสว่าง, ขาวอมฟ้า) ดังนั้นจึงควรเลือกจากความชอบและพิจารณาบรรยากาศที่อยากได้ในแต่ละพื้นที่เพื่อให้สามารถเลือกใช้หลอดไฟ LED ที่มีอุณหภูมิสีที่เหมาะสมตรงตามจุดประสงค์ 

ตามร้านขายหลอดไฟ LED จะมีหลอดไฟ LED พร้อมกับขั้วประเภทต่าง ๆ มากมาย เช่น แบบเกลียว (E27) หรือแบบแป้น (GU10, G5.3 ฯลฯ) ชุดหลอดไฟ LED รวมถึงหลอดไฟ LED​​ ที่เลือกมีประเภทขั้วที่ถูกต้องซึ่งเข้ากันได้กับโคมไฟที่มีอยู่เพื่อให้สามารถติดตั้งได้ง่ายและพอดีกับอุปกรณ์ ซึ่งการเลือกหลอดไฟ LED สำหรับใช้งานควรเลือกเปลี่ยนหลอดไฟให้ตรงกับขั้วหลอดไฟ LED 

หากคุณต้องการความยืดหยุ่นในการปรับระดับความสว่างให้ตรวจสอบว่าหลอด LED นั้น ๆ สามารถหรี่แสงปรับความสว่างได้หรือไม่? เพราะหลอดไฟ LED บางชนิดไม่รองรับสวิตช์หรี่ไฟ ดังนั้นควรพิจารณาในส่วนนี้อย่างรอบคอบเพื่อไม่ให้หลอดไฟ LED เสียหาย

หลอดไฟ LED ขึ้นชื่อในด้านการประหยัดพลังงานมาก ๆ เนื่องจากไม่ต้องพึ่งพาการให้ความร้อนแก่ไส้หลอดเพื่อผลิตแสงสว่างจึงทำให้ใช้พลังงานน้อยมาก แต่ยังคงให้ประสิทธิภาพในการส่องสว่างสูง เมื่อใช้พลังงานน้อยลงค่าไฟก็น้อยลงตามไปด้วย 

อย่างที่รู้กันไปแล้วว่าหลอดไฟ LED รวมถึงชุดหลอดไฟ LED มีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าเมื่อเทียบกับหลอดไฟแบบดั้งเดิม เพราะยิ่งเลือกหลอดไฟ LED ที่มีอายุการใช้งานนานเท่าไหร่ ก็ยิ่งเปลี่ยนหลอดไฟน้อยลงเท่านั้น ส่งผลให้ประหยัดค่าใช้จ่ายและการบำรุงรักษาเมื่อเวลาผ่านไป

พิจารณาการรับประกันที่ให้มากับชุดหลอดไฟ LED เพราะระยะเวลาการรับประกันที่ยาวนานขึ้นบ่งบอกถึงความมั่นใจของผู้ผลิตที่มีต่อคุณภาพและความทนทานของผลิตภัณฑ์ 

หากวางแผนที่จะใช้หลอด LED กับดิมเมอร์ (Dimmer) หรือสวิตช์หรี่ไฟ ควรพิจารณาว่าเข้ากันได้หรือไม่ เพราะหลอดไฟ LED บางชนิดไม่สามารถหรี่แสงได้ และบางหลอดอาจมีข้อจำกัดหรือคำแนะนำสำหรับใช้กับโคมไฟบางชนิด 

 
เปรียบเทียบราคาชุดหลอดไฟ LED รวมถึงหลอดไฟ LED ต่างๆ โดยคำนึงถึงคุณสมบัติ คุณภาพ และอายุการใช้งาน หลีกเลี่ยงการเน้นไปที่ตัวเลือกที่ถูกที่สุดเพียงอย่างเดียว เพราะอาจทำให้คุณภาพหรือประสิทธิภาพลดลงได้ เมื่อพิจารณาปัจจัยเหล่านี้ก่อนเลือกชุดหลอดไฟ LED รวมถึงหลอดไฟ LED คุณจะมั่นใจได้ว่าหลอดไฟที่เลือกมามีคุณสมบัติที่เหมาะสมและตรงตามความต้อง ทั้งในเรื่องประสิทธิภาพการส่องสว่าง ประหยัดพลังงาน และการใช้งานที่ยาวนาน
หากคุณกำลังมองหาชุดหลอดไฟ LED รวมถึงหลอดไฟ LED เพื่อใช้แทนกับหลอดไฟแบบเดิม ๆ YLN Electric ในฐานะผู้จำหน่ายหลอดไฟที่ขายหลอดไฟ LED ได้มาตรฐาน ขอบอกเลยว่าหลอดยาว LED และหลอดสั้น LED จากแบรนด์ที่มีมาตรฐานต่าง ๆ  YLNE ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจที่สามารถช่วยประหยัดไฟและเพิ่มความสว่างให้กับทุกสถานที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 
“ ชุดหลอดไฟ LED และหลอดไฟ LED คุ้มค่าที่สุด 
 
ต้องที่ YLN Electric ”
 
website_QR-code_768x432_RE1_RZ