ทำความรู้จักขั้วหลอดไฟ LED แต่ละชนิด

ทำความรู้จักขั้วหลอดไฟ LED แต่ละชนิด

ปัญหาใหญ่! หากเลือกหลอดไม่ตรงขั้วหลอดไฟ LED

ในการเลือกหลอดไฟ LED สำหรับใช้งานทั้งในภาคอุตสาหกรรมและในครัวเรือน ควรเลือกเปลี่ยนหลอดไฟให้ตรงกับขั้วหลอดไฟ LED เดิมที่ติดตั้งไว้เพื่อให้การใช้งานลื่นไหลไม่มีสะดุด ซึ่งการเลือกหลอดไฟ LED ให้ตรงกับขั้วหลอด LED เดิมนั้นอาจทำให้หลายๆ คนสับสนและไม่แน่ใจได้ เนื่องจากชนิดขั้วหลอดไฟหรือขั้วหลอดไฟแบบต่างๆ มีจำนวนมากมายหลากหลายรูปแบบ และอาจก่อให้เกิดความสับสนในผู้ใช้งานจนนำไปสู่การเลือกซื้อหลอดไฟ LED ที่ไม่ตรงกับขั้วหลอดไฟ LED เดิมที่ใช้งานนั่นเอง

ซึ่งปัญหาของการเลือกซื้อหลอดไฟที่ไม่ตรงกับขั้วหลอดไฟ LED เดิมที่ใช้งานอยู่นั้นเรียกได้ว่าเป็นเรื่องปกติของผู้ใช้งานทั่วไป แต่เพื่อไม่ใช่เกิดเหตุการณ์ซื้อหลอดไฟไม่ตรงกับขั้วหลอด LED อีกต่อไป วันนี้ YLN Electric ตัวแทนจำหน่ายหลอดไฟที่มีความเชี่ยวชาญจะขอแก้ปัญหาการเลือกซื้อหลอดไฟให้ตรงกับชนิดขั้วหลอดไฟที่ใช้งานนี้เอง!

ทำความรู้จักขั้วหลอดไฟ LED มีกี่ประเภท?

โดยปกติแล้วขั้วหลอดไฟ LED จะสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ชนิดขั้วหลอดไฟ ได้แก่ ขั้วหลอดไฟ LED แบบเกลียวและขั้วหลอดไฟ LED แบบเขี้ยว ซึ่งขั้วหลอดไฟแบบต่างๆ นี้ก็มีลักษณะการใช้งานที่แตกต่างกัน และต้องจับคู่กับหลอดไฟแต่ละรูปแบบเพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างสมบูรณ์แบบนั่นเอง

ขั้วหลอดไฟ LED แบบเกลียว

ขั้วหลอดไฟ LED แบบเกลียวมีลักษณะเป็นเกลียวตามชื่อเลย เพื่อให้เวลาใช้งานหลอดไฟ LED สามารถจับคู่หมุนเข้าล็อกกันได้เป็นอย่างดี หากเลือกซื้อหลอดไฟ LED ที่ไม่ใช่ขั้วหลอดไฟ LED แบบเกลียวอาจทำให้หลอดไฟไม่สว่างเพียงพอ หรืออาจใช้ไม่ได้เลยนั่นเอง ซึ่งชนิดขั้วหลอดไฟประเภทนี้สามารถแตกย่อยออกไปได้อีกหลากหลายขนาด เพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการการใช้งานจริงได้อีกด้วย

ขั้วหลอดไฟ LED แบบเกลียว E14

 • ขั้วหลอดไฟ LED แบบเกลียว E14

เริ่มต้นกันที่ขั้วหลอดไฟ LED แบบเกลียว E14 หรือที่หลายๆ คนเรียกกันว่าหลอดขั้วเล็กเป็นขั้วหลอด LED ชนิดหนึ่งที่มีขนาดเล็ก พบได้ในหลอดรูปทรงปิงปอง, หลอดจำปา, หลอดปิงปอง, หลอดศาลเจ้า,และทรงกระบอกเล็ก 

ขั้วหลอดไฟ LED แบบเกลียว E27

 • ขั้วหลอดไฟ LED แบบเกลียว E27

สำหรับขั้วหลอดไฟ LED แบบเกลียว E27 เป็นหลอดไฟที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในบรรดาหลอดไฟ LED ทั้งหมด และมีอีกชื่อหนึ่งว่า tc-tse ซึ่งขั้วหลอด LED ประเภทนี้พบได้ในหลอด Compact Fluorescence และพัฒนาสู่หลอดทรงตะเกียบ หลอดประหยัดไฟแบบแท่ง และ หลอด LED เป็นต้น

ขั้วหลอดไฟ LED แบบเกลียว E40ขั้วหลอดไฟ LED แบบเกลียว E40 เป็นขั้วหลอดไฟ LED ที่มีขนาดใหญ่ รองรับหลอดไฟขนาดใหญ่และต้องใช้กำลังวัตต์ที่สูง จึงพบเห็นขั้วหลอด LED ประเภทนี้ในพื้นที่ขนาดใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นห้างสรรพสินค้า โกดังจัดเก็บสินค้า โรงงานอุตสาหกรรมเป็นต้น ซึ่งในปัจจุบันนี้ขั้วหลอดไฟ LED แบบเกลียว E40 นี้ได้รับการพัฒนาให้มีคุณภาพดีขึ้น ประหยัดการใช้ไฟฟ้ามากขึ้น น้ำหนักเบาลง และมีอายุการใช้งานที่นานขึ้นอีกด้วย

 • ขั้วหลอดไฟ LED แบบเกลียว E40

ขั้วหลอดไฟ LED แบบเกลียว E40 เป็นขั้วหลอดไฟ LED ที่มีขนาดใหญ่ รองรับหลอดไฟขนาดใหญ่และต้องใช้กำลังวัตต์ที่สูง จึงพบเห็นขั้วหลอด LED ประเภทนี้ในพื้นที่ขนาดใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นห้างสรรพสินค้า โกดังจัดเก็บสินค้า โรงงานอุตสาหกรรมเป็นต้น ซึ่งในปัจจุบันนี้ขั้วหลอดไฟ LED แบบเกลียว E40 นี้ได้รับการพัฒนาให้มีคุณภาพดีขึ้น ประหยัดการใช้ไฟฟ้ามากขึ้น น้ำหนักเบาลง และมีอายุการใช้งานที่นานขึ้นอีกด้วย

ขั้วหลอดไฟ LED แบบเขี้ยว

อีกหนึ่งประเภทขั้วหลอดไฟ LED ที่นิยมใช้งานกันแพร่หลายได้แก่ขั้วหลอดไฟ LED แบบเขี้ยว ที่มีลักษณะเด่นเป็นแง่งเหมือนเขี้ยวนั่นเอง โดยชนิดขั้วหลอดไฟประเภทนี้จะสามารถนำหลอดไฟ LED มาเกี่ยวกันถึงจะทำงานได้ ขั้วหลอดไฟ LED แบบเขี้ยวมีด้วยการหลากหลายรูปแบบ ตามรูปแบบการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น…

ขั้วหลอดไฟ LED แบบเขี้ยว GU10

 • ขั้วหลอดไฟ LED แบบเขี้ยว GU10

ขั้วหลอดไฟ LED แบบเขี้ยว GU10 หรือที่เรียกกันติดปากว่า “ขั้วขาสตาร์ทเตอร์” ซึ่งขั้วหลอดไฟ LED ประเภทนี้มีลักษณะเป็นขาบิดล็อกได้ มักใช้งานคู่กับหลอดฮาโลเจนแบบถ้วย ที่จะใช้ในการตกแต่งสถานที่ โคมไฟตกแต่ง ไปจนถึงโคมไฟหลอด LED ส่องสินค้านั่นเอง

ขั้วหลอดไฟ LED แบบเขี้ยว G13

 • ขั้วหลอดไฟ LED แบบเขี้ยว G13

สำหรับขั้วหลอดไฟ LED แบบเขี้ยว G13 หรือ “ขั้วหลอดนีออน” เป็นขั้วหลอด LED ที่มักนำมาใช้กับคู่กับสตาร์ทเตอร์กับบัลลาสต์เพื่อปล่อยลำแสงได้นั่นเอง แต่ในปัจจุบันนี้ได้มีการพัฒนาให้มีหลอดไฟ LED Tube ที่มีจุดเด่นในด้านของการประหยัดไฟมากกว่า ติดตั้งสะดวกยิ่งขึ้น จึงไม่จำเป็นต้องใช้สตาร์ทเตอร์กับบัลลาสต์กับชนิดขั้วหลอดไฟประเภทนี้อีกต่อไป

ขั้วหลอดไฟ LED แบบเขี้ยว GU 5.3

 • ขั้วหลอดไฟ LED แบบเขี้ยว GU 5.3

ปิดท้ายกันที่ขั้วหลอดไฟ LED แบบเขี้ยว GU 5.3 เป็นขั้วหลอด LED ที่มีลักษณะเป็นขั้วเหล็กแหลมสั้นๆ 2 แท่ง มีระยะห่างเพียง 5.3 มิลลิเมตร จึงเป็นขั้วหลอดไฟ LED ที่มักใช้กับหลอดฮาโลเจนแบบถ้วยและแบบแคปซูล เพื่อใช้เป็นไฟในการส่องสว่างให้กับตู้โชว์สินค้าต่างๆ นั่นเอง

แมทซ์หลอดไฟ LED ที่ใช่สำหรับขั้วหลอดไฟ LED อย่างไรดี?

เมื่อได้ทราบข้อมูลประเภทขั้วหลอดไฟแบบต่างๆ ที่ได้แนะนำไปเบื้องต้นแล้ว หลายๆ คนอาจมีคำถามที่ว่าแล้วเราควรเลือกหลอดไฟ LED แบบไหนดีถึงจะใช่สำหรับขั้วหลอดไฟ LED ที่ใช้งานอยู่มากที่สุด หรือต้องมีการเตรียมตัวอย่างไรเพื่อให้การใช้งานหลอดไฟได้เต็มประสิทธิภาพมากที่สุด YLN Electric ผู้เชี่ยวชาญด้านการจำหน่ายหลอดไฟ มีคำตอบ!

 • เลือกหลอดไฟจากขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของขั้วหลอดไฟ LED 

เคล็ดลับข้อแรกในการเลือกหลอดไฟที่เราอยากแนะนำ นั่นก็คือควรเลือกหลอดไฟที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางตรงกับขั้วหลอดไฟ LED ที่ใช้งานอยู่ เนื่องจากหากเราเลือกหลอดไฟที่มีไม่ตรงกับเส้นผ่าศูนย์กลางขั้วหลอด LED อาจทำให้หลอดไฟหลอดไฟไม่ติด หรือมีแสงสว่างไม่เพียงพอ หรือไม่สามารถใช้งานได้นั่นเอง

 • เลือกหลอดไฟที่ตรงกับรูปแบบขั้วหลอดไฟ LED 

นอกจากการเลือกซื้อหลอดไฟจำเป็นต้องคำนึงถึงขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของขั้วหลอดไฟ LED ที่ใช้งานอยู่แล้ว ยังต้องคำนึงถึงรูปแบบของขั้วหลอด LED ด้วยว่าเป็นรูปแบบเกลียว หรือรูปแบบเขี้ยว เพื่อไม่ใช่เป็นการซื้อหลอดไฟที่ไม่สามารถใช้งานร่วมกันได้และสูญเปล่าในที่สุดนั่นเอง

 • เลือกหลอดไฟที่ใช่สำหรับขั้วหลอดไฟ LED และตรงตามการใช้งาน

ขั้วหลอดไฟ LED บางชนิดถูกออกแบบมาเพื่อให้ใช้สำหรับพื้นที่ขนาดใหญ่ อาทิเช่น โกดังสินค้า โรงงาน ห้างสรรพสินค้า ฯลฯ ฉะนั้นจึงควรเลือกซื้อหลอดไฟที่ตรงตามการใช้งานจริง นอกจากนี้ควรคำนึงถึง…

 • ขนาดวัตต์ที่ไม่ควรเกิน ⅓ ของหลอดไฟเดิม
 • ค่าประสิทธิภาพของแสง ( Lumen ) ที่ไม่ควรต่ำกว่า 90 Im/w 
 • สำหรับขั้วหลอดไฟ LED นอกอาคาร ควรมีค่ากันน้ำอยู่ที่ IP 65
 • เลือกหลอดไฟสำหรับขั้วหลอดไฟ LED ที่มีมาตรฐาน

นอกจากการเลือกหลอดไฟที่พอดีและเหมาะสมสำหรับการใช้งานแล้ว อีกหนึ่งเทคนิคการเลือกซื้อหลอดไฟสำหรับขั้วหลอดไฟ LED ที่เราอยากแนะนำนั่นก็คือการเลือกซื้อหลอดไฟที่ได้มาตรฐานรับรองต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น มาตรฐานมอก. , CE, ISO, EMC, LVD, ROHS เป็นต้น

 • เลือกหลอดไฟสำหรับขั้วหลอดไฟ LED จากแหล่งที่น่าเชื่อได้

ปิดท้ายเทคนิคการเลือกหลอดไฟให้เหมาะสำหรับขั้วหลอดไฟ LED ที่อยากแนะนำนั่นก็คือการเลือกซื้อหลอดไฟจากแหล่งจัดจำหน่ายที่เชื่อถือได้ หรือจากผู้เชี่ยวชาญด้านหลอดไฟ เพื่อรับคำแนะนำในการใช้งานที่ถูกต้อง เหมาะสำหรับการใช้งานในครัวเรือนไปจนถึงอุตสาหกรรมได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

สำหรับใครที่กำลังมองหาร้านขายหลอดไฟ LED ที่เหมาะสำหรับขั้วหลอดไฟ LED ที่คุณใช้งานอยู่ให้

ตอบโจทย์ความต้องการที่เหมาะสม สามารถติดต่อขอรับคำปรึกษาเกี่ยวกับหลอดไฟ 

ขั้วหลอดไฟ LED ขั้วหลอด LED หรือขั้วหลอดไฟแบบต่างๆ ได้ที่ตัวแทนจำหน่ายหลอดไฟอย่าง 

YLN Electric ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดจำหน่ายหลอดไฟและขั้วหลอดไฟ LED นานาชนิด ด้วยประสบการณ์ที่มากกว่า 50 ปี ช่วยให้การเลือกหลอดไฟในครั้งนี้ให้เหมาะสำหรับ

ขั้วหลอดไฟ LED และการใช้งานมากที่สุด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์

  คุกกี้นี้เป็นการเก็บข้อมูลสาธารณะ สำหรับการวิเคราะห์ และเก็บสถิติการใช้งานเว็บภายในเว็ปไซต์นี้เท่านั้น ไม่ได้เก็บข้อมูลส่วนตัวที่ไม่เป็นสาธารณะใดๆ ของผู้ใช้งาน

บันทึก