รู้จักกับหลอดไฟ LED แบบยาวให้มากกว่าเดิม

หลอดไฟ LED แบบยาว

ทำความรู้จักกับ ‘หลอดไฟ LED แบบยาว’

หลอดไฟ LED แบบยาว’ เป็นหนึ่งในรูปแบบของหลอดประหยัดไฟ LED หรือที่เรียกว่า ‘หลอดไดโอดเปล่งแสง (Light-Emitting Diode)’ ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่สามารถมอบแสงสว่างให้กับพื้นที่การใช้งานในบริเวณต่างๆ ได้อย่างสม่ำเสมอ มีใช้พลังงานไฟฟ้าที่น้อยกว่าหลอดไฟรูปแบบเดิม จึงทำให้ผู้ใช้งานหลายๆ คนหันมาเปลี่ยนหลอดไฟ LED หรือติดหลอดไฟ LED เป็นหลอดไฟดวงใหม่ เนื่องจากเป็นชุดหลอดไฟ LED ที่มีราคาย่อมเยามากกว่าอีกด้วย

ซึ่งหลอดไฟ LED นี้สามารถแบ่งออกเป็น 2 ชนิดหลักๆ ได้แก่

 • หลอดไฟ LED ขนาดเล็ก หรือ ‘เม็ด LED’ที่มีลักษณะเป็นดวงเล็ก มักใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีไฟแสดงลักษณะการใช้งาน
 • หลอดไฟ LED พลังงานสูง หรือ ‘High Power LED’ เป็นหลอดประหยัดไฟ LED ที่เราใช้งานกันในปัจจุบันนั่นเอง

ซึ่งหลอดไฟ LED แบบยาวจัดอยู่ในหลอดไฟ LED พลังงานสูง หรือ ‘High Power LED’ นั่นเอง ซึ่งหลอดประหยัดไฟ LED พลังงานสูงนี้ก็มีด้วยกันหลากหลายรูปทรงที่ตอบโจทย์การใช้งานที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นหลอดไฟ LED Bulb ที่ถูกผลิตมาเพื่อทดแทนหลอดไส้ หรือจะเป็นหลอด LED T8 หรือที่เรียกว่าหลอดไฟ LED แบบยาวนั่นเอง สำหรับใครที่ต้องการเปลี่ยนหลอดไฟ LED หรือเลือกติดหลอดไฟ LED ดวงใหม่สำหรับการใช้งาน จึงจำเป็นต้องศึกษารายละเอียดและเงื่อนไขการใช้งานให้ละเอียดรอบคอบเสียก่อน เพื่อการใช้งานหลอดประหยัดไฟ LED ที่คุ้มค่าที่สุดนั่นเอง

ไฮไลต์เด่นของหลอดไฟ LED แบบยาว

อย่างที่ทุกคนทราบกันแล้วว่าหลอดไฟ LED แบบยาวเป็นหนึ่งในหลอดไฟ LED พลังงานสูง ที่มีความโดดเด่นในด้านของการประหยัดพลังงานไฟฟ้าได้เป็นอย่างดี แต่นอกเหนือจากนี้หลอดไฟ LED แบบยาวยังมีไฮไลต์เด่นที่ตอบโจทย์การใช้งานอีกมากมาย ที่ YLN Electric รับรองว่าหากได้รู้ข้อมูลนี้จะช่วยให้การเปลี่ยนหลอดไฟ LED หรือเลือกติดหลอดไฟ LED ของคุณเกิดความคุ้มค่าทั้งในด้านของการใช้งานได้มากอย่างถึงที่สุดอีกด้วย

 • ตอบโจทย์การประหยัดพลังงาน

หลอดไฟ LED แบบยาวมีไฮไลต์เด่นที่มีความคุ้มค่า ตอบโจทย์การประหยัดพลังงานได้เป็นอย่าง ซึ่งข้อมูลจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคได้ให้ข้อมูลไว้ว่าหลอดไฟ LED แบบยาวประเภทหลอด LED T8 ขนาด 16 วัตต์ ที่มีการใช้งาน 1 ชั่วโมงจะเสียค่าใช้จ่ายเพียง 6.4 สตางค์ หรือวันละ 15.36 บาทเท่านั้น

 • อายุการใช้งานยาวนานกว่า

หลอดไฟ LED แบบยาวและหลอดประหยัดไฟ LED ในรูปแบบต่างๆ มีไฮไลต์เด่นที่อายุการใช้งานที่สามารถใช้ได้นานกว่า 15,000-100,000 ชั่วโมงเลยทีเดียว ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้งานที่เลือกเปลี่ยนหลอดไฟ LED หรือติดหลอดไฟ LED สามารถใช้งานได้ยาวนานต่อเนื่องกว่าหลอดไฟรูปแบบเดิมนั่นเอง

 • ให้แสงสว่างที่มากกว่า

หลอดไฟ LED แบบยาวเป็นหลอดไฟที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานในพื้นที่บริเวณกว้าง มาพร้อมกับไฮไลต์เด่นที่สามารถเปล่งแสงได้สว่างกว่า สีสันชัดเจนกว่าหลอดไส้รูปแบบเดิม ที่สามารถให้แสงสว่างได้มากก็ต่อเมื่อมีการใช้พลังงานที่มากขึ้นเช่นเดียวกัน และด้วยคุณสมบัตินี้เองจึงทำให้หลายๆ คนเริ่มมาใช้เปลี่ยนหลอดไฟ LED ที่ให้แสงสว่างกว่านั่นเอง

 • ปลอดภัยต่อผู้ใช้งานและสัตว์เลี้ยง

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าหลอดประหยัดไฟ LED หรือหลอดไฟ LED แบบยาวเป็นหลอดไฟที่มีการใช้งานอยู่เป็นประจำทุกวัน จึงทำให้หลายๆ คนกังวลถึงอันตรายจากรังสียูวีและสารโลหะหนักอื่นๆ ที่อาจเกิดจากการใช้งานหลอดไฟได้ แต่สำหรับหลอดไฟ LED แบบยาวแล้วต้องบอกเลยว่าเป็นหลอดไฟที่มีความปลอดภัยต่อผู้ใช้งาน รวมไปถึงสัตว์เลี้ยงอย่างแท้จริง เนื่องจากหลอดไฟ LED แบบยาวปราศจากสารปรอทและรังสียูวี ที่อาจส่งผลกระทบต่อผิวหนัง ดวงตา หรือร่างกายของสิ่งมีชีวิตต่างๆ ได้

 • เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

อย่างที่ YLN Electric ได้กล่าวไปว่าหลอดไฟ LED แบบยาวปราศจากอันตรายจากการใช้งาน มีปลอดภัยต่อผู้ใช้งานและสัตว์เลี้ยงเป็นอย่างดีแล้ว ยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย เนื่องจากหลอดไฟ LED แบบยาวสามารถซ่อมแซมเฉพาะจุดที่เสียได้ โดยไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนหลอดไฟ LED หรือสามารถสั่งซื้อหลอดไฟ LED ราคาไม่แรงได้อีกด้วย 

ความแตกต่างระหว่างหลอดไฟ LED แบบยาว และหลอดไฟแบบเดิม

จะเห็นได้ว่าหลอดไฟ LED แบบยาวนั้นมีคุณสมบัติเด่น ตอบโจทย์การใช้งานมากกว่าด้านของการประหยัดพลังงานที่หลายๆ คนคุ้นเคย แต่สำหรับใครที่กำลังมองหาหลอดประหยัดไฟ LED สำหรับใช้งานในบริเวณต่างๆ นอกจากจะต้องรู้รายละเอียดพื้นฐานของหลอดไฟ LED แบบยาวแล้ว ยังจำเป็นต้องทราบอีกด้วยว่าหลอดไฟ LED แบบยาวนั้น แตกต่างกับหลอดไฟรูปแบบเดิมอย่างไรบ้าง?

ซึ่งหลอดไฟรูปแบบเดิมที่หลายๆ คนคุ้นเคยกันนั่นก็คือ ‘หลอดฟลูออเรสเซนต์ (Fluorescent Tube)’ หรือที่หลายๆ คนมักเรียกกันว่าเป็น ‘หลอดนีออน’ ซึ่งมีลักษณะเป็นแท่งยาวคล้ายกับหลอดไฟ LED แบบยาว แต่มีหลักการทำงานที่แตกต่างกันออกไป โดยที่หลอดฟลูออเรสเซนต์นี้จะทำงานด้วยการที่ให้กระแสไฟฟ้าไหลเข้ามาในหลอดที่มีสารปรอทอยู่ และสารปรอทจะปล่อยรังสียูวีออกมาเพื่อกระตุ้นกับสารเรืองแสงที่เคลือบหลอดไว้ จึงทำให้หลอดไฟชนิดนี้สว่างขึ้นมานั่นเอง 

ตารางเปรียบเทียบ

ความแตกต่างระหว่างหลอดไฟ LED แบบยาว และหลอดไฟแบบเดิม

 

หลอดฟลูออเรสเซนต์

หลอดไฟ LED แบบยาว

วัสดุที่ใช้งาน

 • แก้วและสารเคมีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น สารปรอท สารฟอสเฟอร์ เป็นต้น
 • พลาสติก
 • แก้ว
 • โพลีคาร์บอเน็ต

ค่าความสว่าง/การใช้ไฟฟ้า 

กำหนดที่ 250 lumen 

6W

2-3W

อายุการใช้งาน

~ 6,000-20,000 ชั่วโมง

~ 15,000-100,000 ชั่วโมง

อุณหภูมิของหลอดไฟ

131 องศาฟาเรนไฮต์

หรือ 55 องศาเซลเซียส

87 องศาฟาเรนไฮต์

หรือ 30.5 องศาเซลเซียส

รูปทรงและขนาด

 • ส่วนใหญ่จะมีขนาดใหญ่และทรงกลม
 • มีหลากหลายรูปแบบ

แต่นิยมแบบหลอดไฟ LED แบบยาวมากที่สุด

สีสัน

มีให้เลือกหลากหลายสีสัน

แต่ไม่สามารถเปลี่ยนสีจากหลอดไฟได้

มีให้เลือกหลากหลายสีสัน

ในบางรุ่นยังสามารถปรับสีขณะใช้งานได้อีกด้วย

ค่าใช้จ่ายด้านพลังงาน

ต่อการใช้งาน 1 ชั่วโมง

ประมาณ 1 บาท

(อ้างอิงจากข้อมูลการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค)

ประมาณ 0.64 บาท

(อ้างอิงจากข้อมูลการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค)

เหมาะสำหรับ

 • การใช้งานทั่วไป 
 • การใช้งานทั่วไป แต่ต้องการความคุ้มค่าและประหยัดพลังงานมากกว่า

จากตารางเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างหลอดไฟ LED แบบยาว และหลอดไฟแบบเดิมจะเห็นได้ถึงหลอดฟลูออเรสเซนต์จะมีความประหยัดพลังงาน มากกว่าหลอดไส้หรือหลอดฮาโลเจนแค่ไหน แต่เมื่อเทียบกับหลอดไฟ LED แบบยาวแล้วจะพบว่าหลอดประหยัดไฟ LED สามารถลดการใช้พลังงานและเกิดความประหยัดคุ้มค่ามากกว่า นี่จึงเป็นเหตุผลที่ทำไมหลายๆ คนจึงเลือกเปลี่ยนหลอดไฟรูปแบบเดิม สู่การติดหลอดไฟ LED เพื่อการใช้งานที่ตอบโจทย์มากกว่า และคุ้มค่ามากกว่านั่นเอง

เลือกหลอดไฟ LED แบบยาวอย่างไรให้ใช้งานคุ้มค่าที่สุด

เมื่อคุณได้ทราบข้อมูลที่เกี่ยวกับหลอดไฟ LED แบบยาว ซึ่งเป็นหลอดประหยัดไฟ LED ที่มีความคุ้มค่าและประหยัดพลังงานมากกว่า จนต้องการที่จะเปลี่ยนหลอดไฟ LED หรือเลือกติดหลอดไฟ LED ดวงใหม่ทดแทนหลอดไฟรูปแบบเดิมแล้ว YLN Electric ในฐานะของผู้จัดจำหน่ายชุดหลอดไฟ LED ที่มีความเชี่ยวชาญมายาวนานนับศตวรรษ จะขอมาแนะนำเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ที่ช่วยให้การเปลี่ยนหลอดไฟ LED ในครั้งนี้ของคุณมีความคุ้มค่าคุ้มราคามากที่สุดมาฝากกัน ซึ่งมีเทคนิคด้วยกันดังต่อไปนี้

 • ก่อนเปลี่ยนสู่หลอดไฟ LED แบบยาว ควรพิจารณาถึงรูปแบบวงจรไฟฟ้ารูปแบบเดิมของสถานที่ที่ต้องการนำไปติดตั้งก่อน เพื่อลดปัญหาของการที่หลอดประหยัดไฟ LED จะไม่สามารถเข้ากับขั้วหลอดแบบเดิม หรือโคมไฟรูปแบบเดิมได้ ซึ่งขั้นตอนนี้สามารถติดต่อสอบถามผู้เชี่ยวชาญ หรือผู้จัดจำหน่ายเพื่อให้ได้หลอดไฟ LED แบบยาวที่ตรงกับความต้องการมากที่สุดนั่นเอง
 • ก่อนเปลี่ยนสู่หลอดไฟ LED แบบยาว ควรพิจารณารายละเอียดพื้นฐานของหลอดประหยัดไฟ LED เสียก่อน ไม่ว่าจะเป็นค่าความสว่าง อุณหภูมิสี รวมไปถึงรูปทรงที่ต้องการว่ามีความตอบโจทย์การใช้งานมากน้อยเพียงใด เพื่อให้การติดหลอดไฟ LED ในครั้งนี้สามารถใช้งานได้ตามต้องการมากยิ่งขึ้น
 • สำหรับการเปลี่ยนหลอดไฟ LED ควรพิจารณาเปรียบเทียบข้อแตกต่างในการใช้งาน ระหว่างหลอดไฟรูปแบบเดิม และหลอดไฟ LED แบบยาว เพื่อหาจุดเด่นและข้อจำกัดในการใช้ สำหรับการพิจารณาเลือกเปลี่ยนหลอดไฟ LED 
 • ในการเลือกใช้หลอดไฟ LED แบบยาว ควรพิจารณามาตรฐานรับรองความปลอดภัยในการใช้งานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การรับประกันจากทางผู้จัดจำหน่าย การรับรองมาตรฐานขององค์กรระดับสากล อย่างเช่น UL (Underwriters Laboratories) หรือหลอดไฟ LED แบบยาวที่จะนำมาใช้ต้องผ่านมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม หรือ มอก. เป็นต้น
 • การเลือกซื้อหลอดไฟ LED แบบยาว ควรสั่งซื้อจากตัวแทนผู้จัดจำหน่ายที่ได้มาตรฐาน มีประสบการณ์ด้านหลอดไฟและเครื่องใช้ไฟฟ้าโดยเฉพาะ เพื่อให้การเปลี่ยนหลอดไฟ LED หรือการติดหลอดไฟ LED นี้ได้รับความคุ้มค่า และความปลอดภัยอย่างสูงสุดนั่นเอง

สำหรับผู้ที่ต้องการหลอดไฟ LED แบบยาว ไม่ว่าจะเป็นเปลี่ยนหลอดไฟ LED หรือการติดหลอดไฟ LED ใหม่ก็ตาม สามารถติดต่อ YLN Electric ผู้จัดจำหน่ายหลอดไฟหลากหลายรูปแบบ ที่พร้อมมอบความคุ้มค่าและบริการด้านการใช้งานที่ตอบโจทย์ความต้องการของคุณ เพียงแค่แอดไอดี @ylne ผ่านแอปพลิเคชันไลน์ หรือสแกน Qr Code ด้านล่างนี้ เพื่อรับข้อเสนอดีๆ จากหลอดไฟ LED แบบยาวในราคาพิเศษได้เลย!

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์

  คุกกี้นี้เป็นการเก็บข้อมูลสาธารณะ สำหรับการวิเคราะห์ และเก็บสถิติการใช้งานเว็บภายในเว็ปไซต์นี้เท่านั้น ไม่ได้เก็บข้อมูลส่วนตัวที่ไม่เป็นสาธารณะใดๆ ของผู้ใช้งาน

บันทึก