หลอดไฟฆ่าเชื้อโรคทางออกใหม่หลัง Covid 19

หลอดไฟฆ่าเชื้อโรค

หลอดไฟฆ่าเชื้อโรคนั้นสำคัญอย่างไร?

หลอดไฟฆ่าเชื้อโรคมีบทบาทเพิ่มมากขึ้นในช่วงสถานการณ์โรคระบาดที่ผ่านมา เนื่องจากหลอดไฟฆ่าเชื้อโรคหรือที่หลายๆ คนรู้จักกันในชื่อของหลอด UVC เป็นหลอดที่ใช้ไฟฆ่าเชื้อโรคหรือแสง UVC ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และเส้นใยต่างๆ ที่ลอยปะปนในอากาศให้หยุดการเจริญเติบโตในที่สุด นอกจากนี้รังสี UVC ฆ่าเชื้อชนิดนี้ยังสามารถยับยั้งเชื้อไวรัส SARS-CoV-2 ซึ่งเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดโรคระบาด Covid-19 ได้สูงถึง 99% อีกด้วย

หลอดไฟฆ่าเชื้อโรคมีความสำคัญทั้งในด้านของการใช้ชีวิตประจำวันที่ช่วยให้ผู้ใช้งานห่างไกลโรคร้ายต่างๆ ด้วยการฉายรังสี UVC ฆ่าเชื้อต่างๆ ให้หยุดการทำงานไป และยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในกิจกรรมและอุตสาหกรรมต่างๆ ได้อย่างหลากหลายตามความต้องการของผู้ใช้งานนั่นเอง หลอดไฟฆ่าเชื้อโรคนี้จึงถือได้ว่ามีความสำคัญอย่างมากทั้งในช่วงมีการแพร่ระบาดของโรคติดต่อ และในช่วงที่หลังจากที่มีการระบาดนั่นเอง

รู้จักกับขั้นตอนการทำงานของหลอดไฟฆ่าเชื้อโรค

อย่างที่ทราบกันดีว่าหลอดไฟฆ่าเชื้อโรคมีคุณสมบัติในการยับยั้งเชื้อต่างๆ ให้หยุดการเจริญเติบโตและสลายไปในที่สุดนั่นเอง หลักการทำงานของหลอดไฟฆ่าเชื้อโรคนั่นก็คือการใช้ไฟฆ่าเชื้อโรค ซึ่งแสงที่หลอดไฟฉายออกมานั่นก็คือรังสี UVC ฆ่าเชื้อ ที่มีความยาวคลื่นอยู่ที่ 100-280 นาโนเมตร เพื่อเข้าไปทำการกำจัดเชื้อโรคนั้นเอง โดยที่แสง UVC ฆ่าเชื้อจะทำงานบนพื้นผิวที่ได้รับรังสี 6 วินาที และสามารถเลือกใช้บนพื้นผิวต่างๆ ได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ โต๊ะ เก้าอี้ อุปกรณ์สำนักงาน รวมไปถึงพื้นผิวทางเดิน ผนังอาคารต่างๆ เป็นต้น วันนี้ YLN Electric จะขอพาทุกคนมาทำความรู้จักกับหลอดไฟฆ่าเชื้อโรคให้มากขึ้นกว่านี้กัน

หลอดไฟฆ่าเชื้อโรคใช้ได้กับสถานที่ใดบ้าง?

หลอดไฟฆ่าเชื้อโรคสามารถนำไปใช้ได้กับครอบครัว ธุรกิจต่างๆ ทั้งขนาดเล็ก และขนาดใหญ่ รวมไปถึงโรงงานอุตสากรรมที่จำเป็นต้องคำนึงถึงความสะอาดอยู่เสมอ จึงสามารถเลือกใช้หลอดไฟฆ่าเชื้อโรคที่สามารถแผ่รังสี UVC ฆ่าเชื้อได้นั่นเอง นอกจากนี้หลอดไฟฆ่าเชื้อโรคยังสามารถประยุกต์กับงานเลี้ยงและกิจกรรมปาร์ตี้ในช่วงเทศกาลที่ใกล้เข้ามาถึงนี้ เพื่อสร้างความมั่นใจและความปลอดภัย ห่างไกลจากโรคระบาดนั่นเอง

หลอดไฟฆ่าเชื้อโรคใช้ได้กับพื้นผิวอะไรบ้าง?

หลอดไฟฆ่าเชื้อโรคสามารถประยุกต์ใช้ได้กับพื้นผิวที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์สำนักงาน โต๊ะ เก้าอี้ เคาท์เตอร์ต่างๆ กระจก อ่างล้างหน้า ห้องครัว ส่วนเตรียมอาหาร ฯลฯ ด้วยการทำงานที่ใช้แสง UVC ฆ่าเชื้อจึงทำให้หลอดไฟฆ่าเชื้อโรคเหมาะสำหรับประยุกต์ใช้ได้หลากหลายรูปแบบนั่นเอง

หลอดไฟฆ่าเชื้อโรคมีอายุการใช้งานเท่าใด?

หลอดไฟฆ่าเชื้อโรคมีความยาวคลื่นอยู่ที่ 100-280 นาโนเมตร และมีอายุการใช้งานประมาณ 9,000 ชั่วโมง

ข้อควรระวังในการใช้หลอดไฟฆ่าเชื้อโรค

สำหรับผู้ที่สนใจหลอดไฟฆ่าเชื้อโรคและต้องการนำมาปรับใช้กับครอบครัว ธุรกิจ หรือในระดับโรงงานอุตสาหกรรมนี้ต้องบอกเลยว่าถึงหลอดไฟฆ่าเชื้อโรคจะมีคุณประโยชน์ที่มากมายมหาศาล และยังคงมีข้อจำกัดในการใช้ไฟฆ่าเชื้อโรคอยู่ไม่น้อย ดังต่อไปนี้

 • ไม่ควรสัมผัสหลอดไฟฆ่าเชื้อโรค หรือแสง UVC ฆ่าเชื้อโดยตรง ควรสวมใส่เสื้อผ้าถุงมือ และแว่นตาให้รัดกุม มิดชิด เพื่อความปลอดภัยนั่นเอง
 • ควรติดตั้งป้ายแสงเตือนหรือหรือป้ายสถานะในขณะการใช้หลอดไฟฆ่าเชื้อโรคเพื่อให้ผู้ที่อาศัยอยู่ในบริเวณโดยรอบระมัดระวังตัว
 • ควรกำหนดการใช้งานหลอดไฟฆ่าเชื้อโรคที่เหมาะสมและอยู่ในปริมาณที่พอดี เพื่อไม่ให้รังสี UVC ฆ่าเชื้อปนเปื้อนจนมากเกินไปนั่นเอง
 • เพื่อความปลอดภัยสูงสุดในการใช้งาน ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านหลอดไฟฆ่าเชื้อโรค และศึกษาคู่มือการใช้ รวมไปถึงข้อควรระวังเพิ่มเติมเป็นอย่างดี

เลือกหลอดไฟฆ่าเชื้อโรคให้เหมาะสมกับการใช้งาน

ในการเลือกหลอดไฟฆ่าเชื้อโรคที่เหมาะกับการใช้งานในครัวเรือน ธุรกิจ หรือโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่มีความจำเป็นต้องเลือกใช้หลอดไฟฆ่าเชื้อโรคให้เหมาะสำหรับการใช้งาน โดยผู้ใช้งานสามารถตรวจสอบความต้องการเบื้องต้นในการใช้ไฟฆ่าเชื้อโรคขั้นพื้นฐานได้จากข้อมูลดังต่อไปนี้

 • ประเภทกิจกรรมหรือธุรกิจมีความเหมาะสมกับรูปแบบของหลอดไฟฆ่าเชื้อโรค
 • ขนาดพื้นที่ในการใช้งานหลอดไฟฆ่าเชื้อโรคว่าต้องใช้ปริมาณมากน้อยเพียงใด
 • ปริมาณและความถี่การใช้งานหลอดไฟฆ่าเชื้อโรคในแต่ละครั้ง

นอกจากนี้ในการเลือกหลอดไฟฆ่าเชื้อโรคที่เหมาะสมกับการใช้งานจริงจะต้องคำนึงถึงความจำเป็นในการใช้งานแล้ว ยังต้องเลือกหลอดไฟฆ่าเชื้อโรคจากปัจจัยอื่นเพิ่มเติมดังนี้

 • เลือกหลอดไฟฆ่าเชื้อโรคจากยี่ห้อที่เป็นที่รู้จักหรือแบรนด์ที่มีมาตรฐาน
 • เลือกหลอดไฟฆ่าเชื้อโรคที่ได้รับจากรับรองมาตรฐานในเรื่องของความปลอดภัยและผ่านการทดสอบมาตรฐานสินค้าก่อนจำหน่ายจริง
 • เลือกหลอดไฟฆ่าเชื้อโรคที่มีราคาสมเหตุสมผล หรือราคาปกติตามท้องตลาด
 • เลือกหลอดไฟฆ่าเชื้อโรคจากผู้เชี่ยวชาญหรือตัวแทนจำหน่ายที่มีความน่าเชื่อถือ
 • เลือกหลอดไฟฆ่าเชื้อโรคที่มีกำลังวัตต์หรือกำลังไฟที่เหมาะสมกับสถานที่ที่นำไปติดตั้งเพื่อการใช้งาน

เมื่อโรคระบาดผ่านไป ยังจำเป็นต้องใช้หลอดไฟฆ่าเชื้อโรคอยู่ไหม?

เมื่อได้ทำความรู้จักกับหลอดไฟฆ่าเชื้อโรคกันไปแล้ว หลายๆ คนอาจสงสัยว่าแล้วเมื่อสถานการณ์โรคระบาดใกล้จะเบาบางลงแบบนี้ แล้วหลอดไฟฆ่าเชื้อโรคยังจำเป็นอยู่อีกหรือไม่? ซึ่งต้องบอกเลยว่าไม่ว่าสถานการณ์โรคระบาดจะไปในทิศทางใด แต่การดูแลสุขภาพและอนามัยยังคงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการใช้ชีวิตในปัจจุบันนี้อยู่ เนื่องจากเราไม่สามารถหลีกเลี่ยงเชื้อโรคและสิ่งสกปรกได้ แต่เราสามารถป้องกันไม่ให้เชื้อโรคต่างๆ มาทำอันตรายกับร่างกายของเราได้นั่นเอง ซึ่งวันนี้ YLN Electric ได้นำวิธีการดูแลตนเองหลังโรคระบาดผ่านพ้นไปมาฝากกัน เพื่อให้ทุกคนได้นำไปปรับใช้และเพิ่มความปลอดภัยให้กับชีวิตมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

ทำความสะอาดร่างกายให้สะอาดอยู่เสมอ

หัวใจสำคัญในการป้องกันตนเองเมื่อโรคระบาดเบาบางลงไป นั่นก็คือการทำความสะอาดร่างกายให้สะอาดอย่างเป็นประจำและสม่ำเสมอ โดยสามารถฝึกฝนนิสัยนี้ให้เคยชินได้ด้วยการล้างมือให้บ่อยครั้ง และควรล้างมืออยู่ประมาณ 20-30 วินาที หลังใช้บริการขนส่งมวลชนต่างๆ นอกจากนี้ควรสระผมและทำความสะอาดเสื้อผ้าอยู่เสมอ

หมั่นทำความสะอาดบริเวณบ้านและของใช้อยู่เป็นประจำ

การทำความสะอาดบริเวณบ้านและของใช้ให้สะอาดอยู่เสมอ เป็นอีกหนึ่งอุปนิสัยที่ไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคร้ายหรือผ่านพ้นวิกฤตการณ์นั้นมาแล้วก็ควรที่จะฝึกให้คุ้นชิน เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อและยังเป็นการสร้างสุขอนามัยที่ดีให้กับร่างกายอีกด้วย และสำหรับช่วงเทศกาลต่างๆ ที่กำลังจะเริ่มต้นขึ้นในไม่ช้านี้ อาจส่งผลให้โรคระบาดอาจกลับมาส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตอีกครั้ง YLN Electric ขอแนะนำว่าให้ทำความสะอาด ( Cleanning ) ทั้งก่อนและหลังการจัดงานกิจกรรม และควรทำการฆ่าเชื้อโรค ( Disinfection ) เพื่อเป็นการยับยั้งการเกิดเชื้อที่เป็นต้นเหตุของโรคระบาดด้วยวิธีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น

 • ทำความสะอาด ( Cleanning )

ควรทำความสะอาดทั้งก่อนและหลังการจัดกิจกรรมในเทศกาลเฉลิมฉลองที่ใกล้เข้ามาถึงนี้ด้วยการใช้สารเคมีที่มีคุณสมบัติในการทำลายเชื้อโรคและแบคทีเรียได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น โซเดียมไฮโปคลอไรท์ 0.1% ที่มักจะพบได้ในน้ำยาฟอกขาวความเข้มข้น, แอลกอฮอล์ที่มีความเข้มข้นอยู่ที่ 62%-70% และไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 0.5% ในบริเวณต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น

 • เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ เช่น ลูกบิด ประตู โต๊ะ เก้าอี้ ที่วางสบู่ ก๊อกน้ำ รีโมท ฯลฯ
 • พื้นผิว ทางเดินต่างๆ ซึ่งควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ไม่ทำลายพื้นผิวต่างๆ อีกด้วย
 • ภาชนะที่ใช้สำหรับใส่อาหารและเครื่องดื่ม เป็นต้น
 • การฆ่าเชื้อโรค ( Disinfection ) 

นอกจากการทำความสะอาดที่ควรทำทั้งก่อนและหลังการจัดงานกิจกรรมแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรละเลยโดยเด็ดขาดนั่นก็คือการฆ่าเชื้อโรคที่อาจปนเปื้อนและหลงเหลือหลังจากการทำความสะอาด โดยเราขอแนะนำให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์กำจัดเชื้อโรคที่เหมาะสำหรับแต่ละพื้นผิวโดยเฉพาะ สามารถเลือกใช้หลอดไฟฆ่าเชื้อโรคเป็นตัวช่วยในการฉายรังสี UVC ฆ่าเชื้อในบริเวณต่างๆ เพิ่มเติม เพื่อสร้างความมั่นใจ ห่างไกลโรคร้ายได้อย่างเต็มที่อีกด้วย

เพิ่มเกราะป้องกันให้ทุกคนด้วยหลอดไฟฆ่าเชื้อโรค

สำหรับผู้ที่ต้องการรักษาความสะอาดและป้องกันตนเอง ครอบครัว รวมไปถึงที่อยู่อาศัยและสถานที่ทำงานให้ห่างไกลเชื้อโรคมากที่สุด ควรเลือกอุปกรณ์ฆ่าเชื้อเพิ่มเติม เพื่อให้การป้องกันโรคร้ายได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยสามารถจัดหาหลอดไฟฆ่าเชื้อโรคที่มีคุณภาพสูง ไว้สำหรับป้องกันโรคระบาดและเชื้อโรคที่อาจก่อให้เกิดอันตรายที่อาจตามมาในอนาคตนั่นเอง

เรียกได้ว่าหลอดไฟฆ่าเชื้อโรคเป็นอีกหนึ่งทางออกใหม่ หลังสถานการณ์โรคระบาด Covid-19 ที่ผ่านมาได้เป็นอย่างดี ด้วยการใช้ไฟฆ่าเชื้อโรค แสง UVC ฆ่าเชื้อ หรือ รังสี UVC ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และสิ่งสกปรกต่างๆ ได้อย่างเห็นผลชัดเจน 

สำหรับใครที่สนใจหลอดไฟฆ่าเชื้อโรค หรือหลอด UVC แบบนี้สามารถติดต่อสอบถาม 

YLN Electric ผู้เชี่ยวชาญด้านหลอดไฟและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีประสบการณ์มายาวนาน

กว่า 50 ปีได้แล้ววันนี้ เพื่อสุขภาพอนามัยที่ดี และการใช้งานหลอดไฟฆ่าเชื้อโรคที่สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น

Buy_UVC

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์

  คุกกี้นี้เป็นการเก็บข้อมูลสาธารณะ สำหรับการวิเคราะห์ และเก็บสถิติการใช้งานเว็บภายในเว็ปไซต์นี้เท่านั้น ไม่ได้เก็บข้อมูลส่วนตัวที่ไม่เป็นสาธารณะใดๆ ของผู้ใช้งาน

บันทึก