หลอดไฟ UV อันตรายจริงไหม ไปดูกัน

อย่างที่อาจจะทราบกันแล้วว่ารังสี UV ไม่ว่าจะเป็นรังสี UVA UVB หรือ UVC ที่มากับแสงแดดส่งผลเสียหลายอย่างต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวคล้ำ ผิวไหม้ เซลล์เม็ดเลือดขาวถูกทำลาย และอาจส่งผลร้ายแรงถึงขนาดเป็นสาเหตุที่ทำให้เป็นโรคมะเร็งผิวหนังได้ ทำให้คุณต้องคอยหลบเลี่ยงแสงแดดในเวลาระหว่างวัน แต่แท้จริงแล้วรังสี UV นั้นสามารถนำไปประยุกต์และพัฒนาให้เกิดประโยชน์ต่าง ๆ อีกมากมาย โดยเฉพาะการนำไปพัฒนาเป็นหลอดไฟยูวีซึ่งมีประโยชน์หลายอย่าง ทั้งในการแพทย์ การใช้ชีวิตประจำวัน หรือทั้งในทางการเกษตร ดังนั้น การที่จะบอกว่าหลอดไฟ UV อันตรายนั้น ไม่เป็นความจริงเสมอไป

ประโยชน์ที่แท้จริงของหลอดไฟ UV 

อย่างที่กล่าวไปว่าคำกล่าวที่ว่าหลอดไฟ UV อันตรายนั้น ไม่เป็นความจริงเสมอไป สาเหตุก็เป็นเพราะหลอดไฟ UVเป็นหลอดไฟที่นำรังสี UV มาประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์ในหลาย ๆ ด้านต่อชีวิตประจำวันซึ่งแบ่งได้เป็นหลอดไฟทั้งหมด 3 ประเภทได้แก่ หลอดไฟ UVA หลอดไฟ UVB และหลอดไฟ UVC ซึ่งจะสามารถนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ที่แตกต่างกันออกไป ไม่ซ้ำกัน

อย่างเช่นในกระบวนการสืบสวนสอบสวนจะมีการใช้หลอดไฟ Black Light ซึ่งจะเป็นหลอดไฟยูวีที่มาจากรังสี UVA เป็นส่วนใหญ่ โดยพื้นฐานแล้วแสงจากหลอดไฟชนิดนี้จะไม่สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนด้วยตาเปล่าขณะเปิดใช้งานในสถานที่ที่สว่าง แต่หากเปิดในที่มืดก็จะเกิดการที่วัตถุหนึ่งจะเรื่องแสงออกมา ด้วยปฏิกิริยาระหว่างแสงจากหลอดไฟ UVดังกล่าวกับสารเคมีบางอย่างหรือกับสัตถุที่มีสีขาวก็เป็นได้ ซึ่งจากคุณสมบัตินี้ทำให้หลอดไฟ Black Light ช่วยในกระบวนการสืบสวนสอบสวนได้ เช่น การตรวจสอบลายนิ้วมือ หรือการตรวจสอบคราบเลือดก็สามารถทำได้เช่นกัน

นอกจากนี้คุณสมบัติที่พิสูจน์ว่าหลอดไฟ UV อันตรายนั้นไม่เป็นความจริงก็คือคุณสมบัติในการช่วยทำให้ผิวเป็นสีแทนขึ้นนั่นเอง โดยคุณสามารถเลือกใช้ได้ทั้งหลอดไฟ UVA และหลอดไฟ UVB ในการทำสีผิวของคุณให้ดูแทนขึ้นได้ โดยหลอดไฟ UVA จะช่วยให้ผิวของคุณดูแทนขึ้นได้อย่างรวดเร็ว แต่อาจจะไม่ยั่งยืน เพราะสีผิวของคุณจะคืนสภาพเดิมอย่างรวดเร็วเช่นกัน ในทางกลับกัน หากคุณต้องการให้ผิวของคุณเป็นสีแทนมากขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติและอยู่ทนนาน เราขอแนะนำให้คุณใช้หลอดไฟ UVB ในการทำสีผิวของคุณให้ดูแทนขึ้น อย่างไรก็ตาม คุณไม่สามารถใช้หลอดไฟ UVC ในกระบวนการนี้ได้ เนื่องจากจะส่งผลอันตรายต่อร่างกายของคุณอย่างร้ายแรงได้


ต่อมา หลอดไฟยูวียังมีความสามารถในการฆ่าเชื้อโรคอีกด้วย โดยจะเกิดจากการสังเคราะห์รังสี UVC มาทำให้มีความเข้มข้นเป็นพิเศษ ซึ่งเหมาะสมอย่างยิ่งในการนำไปใช้ฆ่าเชื้อโรคต่าง ๆ ได้ โดยเมื่อเชื้อโรคต่าง ๆ ได้ปริมาณแสงจากรังสี UVC เป็นเวลานานเพียงพอ แสงยูวีนี้จะเข้าไปทะลุใน DNA ของเชื้อโรคนั้นทำให้ผิดเพี้ยนไปจากปกติ ซึ่งจะส่งผลให้เชื้อโรคเหล่านั้นไม่สามารถขยายพันธุ์ได้อีกต่อไปและตายไปในที่สุด การใช้แสงที่สังเคราะห์มาจากรังสี UVC จะเหมาะสำหรับการฆ่าเชื้อโรคที่มีความรุนแรง ซึ่งมีการนำมาประยุกต์ใช้เรื่อย ๆ ตามกาลเวลาให้เหมาะสมกับการนำไปใช้ในการฆ่าเชื้อโรคในสถานพยาบาล โรงงานต่าง ๆ รวมถึงประยุกต์ให้เหมาะแก่การนำไปใช้สำหรับครัวเรือนและสำหรับที่สาธารณะอีกด้วย

หลอดไฟยูวีซีกับการป้องกันเชื้อไวรัส COVID-19

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าหลอดไฟ UV นั้นมีความสามารถในการฆ่าเชื้อโรคได้ จึงอาจทำให้หลายคนเกิดข้อสงสัยที่เข้ากับยุคสมัยปัจจุบันในช่วงปี 2020 นี้ว่าหลอดไฟชนิดนี้จะสามารถฆ่าเชื้อโรคของเชื้อไวรัส COVID-19 ได้หรือไม่ วันนี้เรามีคำตอบมาให้แล้ว

อ้างอิงจากเว็บไซต์ของ FDA (United States Food and Drug Administration) หรือองค์การอาหารและยาของประเทศสหรัฐอเมริกา พบข้อมูลที่ว่ารังสี UVC มีความสามารถในการทำลายโปรตีนหุ้มไวรัสของเชื้อโรคดังกล่าวได้ โดยการทำลายนี้ยังจะส่งผลให้ไวรัสนี้ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคจากการติดเชื้อไวรัส COVID-19 หยุดการทำงานและหยุดการเจริญเติบโตได้ แต่อย่างไรก็ตามในเว็บไซต์ขององค์การ FDA ได้ให้ข้อมูลไว้ว่าในขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนขนาดนั้นว่ารังสี UVC ที่มีความยาวคลื่นแสงเท่าไหร่ ปริมาณของรังสีที่มากแค่ไหน หรือระยะเวลาที่ควรได้รับการฉายแสงรังสี UVC ที่เหมาะกับการทำลายเชื้อโรคนี้มีตัวเลขอยู่ที่เท่าไหร่ แต่ด้วยคุณสมบัติทั่วไปของรังสี UVC นี้ก็ทำให้เรามีความหวังว่าเราจะสามารถทำลายเชื้อโรคนี้ได้ในอนาคต

ดังนั้นการที่คนมักจะกล่าวว่ารังสี UV นั้นส่งจะส่งผลเสียอย่างเดียวเท่านั้น แต่อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าแท้จริงแล้วรังสี UV สามารถนำมาประยุกต์เป็นหลอดไฟ UV ซึ่งให้ประโยชน์มากมายกับเราในหลาย ๆ แง่มุมด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น ในวงการการแพทย์ วงการการสืบสวนสอบสวน หรือวงการเสริมความงามก็ได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นสิ่งเหล่านี้จะเป็นข้อพิสูจน์อย่างดีเยี่ยมว่าคำพูดที่ว่าหลอดไฟ UV อันตรายนั้นไม่เป็นความจริง

Buy_UVC

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์

    คุกกี้นี้เป็นการเก็บข้อมูลสาธารณะ สำหรับการวิเคราะห์ และเก็บสถิติการใช้งานเว็บภายในเว็ปไซต์นี้เท่านั้น ไม่ได้เก็บข้อมูลส่วนตัวที่ไม่เป็นสาธารณะใดๆ ของผู้ใช้งาน

บันทึก