หลอด black light คืออะไร? แล้วดียังไง? ไปดูกันเลย!

หลอดไฟ black light คือ

หลอด black light คืออะไร ไปทำความรู้จักพร้อม ๆ กันเลย

หลอด black light นอกจากถูกใช้ประดับในสถานบันเทิง สวนสนุก หรือแม้กระทั่งในบ้านเพื่อเพิ่มความสวยงามชวนหลงใหลแล้ว หลอดแบล็คไลท์ ราคาสบายกระเป๋ายังมีประโยชน์มากกว่าการเพิ่มแสงสว่างเหมือนหลอดไฟทั่วไป ซึ่งบทความนี้ YLN Electric ขอพาทุกคนไปทำความรู้จักหลอดไฟแบล็คไลท์ คืออะไร สามารถประยุกต์ใช้หลอดแบล็คไลท์กับเรื่องใดบ้าง และถ้ามองหาหลอดไฟแบล็คไลท์ซื้อที่ไหน ? คุ้มที่สุด มาหาคำตอบกัน

สำหรับหลอดไฟแบล็คไลท์ คือหลอดไฟชนิดหนึ่งที่มีแสงสีม่วง ซึ่งเกิดจากรังสี UVA ที่มีความยาวคลื่นอยู่ระหว่าง 320-400 นาโนเมตร ถือเป็นรังสี UV ที่มีความอันตรายน้อยที่สุดแล้ว เมื่อเทียบกับรังสีอื่น ๆ อย่างรังสี UVB และ UVC ซึ่งรังสี UVA นี้จะมีอยู่ในธรรมชาติทั่วไป ปะปนอยู่ในแสงแดดที่เราพบเจอได้ในทุกวันถึงร้อยละ 95 และยังสามารถทะลุผ่านกระจกเข้าสู่ผิวหนังของเราได้อีกด้วย

ประโยชน์สุดทึ่งของหลอด black light ที่คุณอาจไม่เคยทราบ

แม้ว่าหลอด black light ที่เกิดจากการนำรังสี UVA มาประยุกต์ใช้จะฟังดูอันตรายต่อร่างกาย เพราะถ้าถูกรังสีชนิดนี้เป็นเวลานานจะทำลายชั้นผิวหนังหรือทำให้เสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งผิวหนังได้ แต่ถึงอย่างนั้นหลอดแบล็คไลท์ยังมีประโยชน์อีกมากมายซ่อนอยู่ โดยประโยชน์ของหลอดไฟแบล็คไลท์ที่ YLN Electric ในฐานะตัวแทนจำหน่ายหลอดไฟนำมาฝากมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

 • ประโยชน์ด้านการตกแต่งพื้นที่

  • หลอดแบล็คไลท์เป็นไอเท็มที่ถูกนำมาใช้ตกแต่งสถานที่ต่าง ๆ เพื่อเพิ่มความสวยงาม ไม่ว่าจะเป็นการใช้หลอด black light ในสถานบันเทิง สวนสนุก คอนเสิร์ต ห้องเล่นเกม งานแสดงภาพถ่าย หรือจะนำไปตกแต่งถึงในห้องนอนก็ให้สวยงามไม่แพ้กัน
 • ประโยชน์ด้านการตรวจสอบ

  • เพราะธนาคารและผู้ประกอบการบางแห่งใช้หลอด black light ในการตรวจสอบธนบัตรว่าปลอมหรือไม่ ? ด้วยวิธีนำธนบัตรมาส่องใต้รังสี UVA ของหลอดไฟแบล็คไลท์ ถ้าส่องแล้วมองไม่เห็นลายเส้นที่ผู้ผลิตธนบัตรใช้สารเคมีฉาบซ่อนไว้อย่างลายประดิษฐ์บริเวณกลางธนบัตร ตัวเลขแจ้งชนิดราคา หรือหมวดเลขหมายที่จะเรืองแสงเมื่ออยู่ใต้แสงสีม่วงให้สันนิษฐานว่านี่เป็นอาจธนบัตรปลอมได้
 • ประโยชน์ด้านการสืบสวน

  • หลอดแบล็คไลท์ยังนำไปใช้ตรวจสอบคราบเลือดหรือลายนิ้วมือในที่เกิดเหตุได้ โดยอาศัยหลักการเดียวกับการตรวจสอบธนบัตรปลอม เพียงแต่กรณีนี้เจ้าหน้าที่ต้องฉีดสีที่ผสมฟอสฟอรัสบนวัตถุหรือในสถานที่เกิดเหตุก่อนแล้วค่อยฉาย black lights เพื่อค้นหาคราบเลือดหรือรอยนิ้วมือผู้ต้องสงสัยในที่เกิดเหตุ
 • ประโยชน์ด้านวิศวกร

  • ใสำหรับงานด้านวิศวกรที่ต้องตรวจหาการรั่วซึมของเครื่องจักร การใช้หลอด black light ตรวจตามผิวท่อช่วยให้ค้นหารอยรั่วได้ง่ายขึ้น แต่ก่อนใช้ให้ฉีดสีฟลูออเรสเซนต์เข้าไปในท่อก่อน จากนั้นให้นำหลอดแบล็คไลท์มาฉายแสงให้ทั่วบริเวณ ถ้ามีการรั่วซึมตรงจุดไหนจะเห็นแสงสว่างของหลอดแบล็คไลท์ปรากฏขึ้นมา
 • ประโยชน์ด้านโบราณคดี

  • ด้านนักโบราณคดีมักจะใช้หลอดแบล็คไลท์ตรวจสอบวัตถุโบราณว่ามีความเก่าแก่จริงหรือไม่ และมีอายุมากเพียงใด โดยใช้แสงสว่างจากหลอด black light ส่องไปที่วัตถุโบราณที่ต้องการตรวจสอบ ถ้าส่องหลอดไฟแบล็คไลท์แล้วไม่มีแสงใด ๆ เกิดขึ้น มั่นใจได้ว่าวัตถุโบราณชิ้นนั้น เป็นวัตถุโบราณของจริงอย่างแน่นอน แต่หากมีสีสว่างขึ้นด้วยการใช้สีที่ผสมกับฟอสฟอรัสแสดงว่าเป็นวัตถุโบราณปลอม
 • ประโยชน์ด้านการแพทย์

  • สำหรับการใช้งานหลอด black light ทางการแพทย์ที่พบเห็นได้บ่อย คือการใช้หลอดไฟจาก UVA ชนิดนี้รักษาโรคตัวเหลืองในเด็กแรกเกิด โรคคนเผือก รวมถึงใช้รักษาโรคผิวหนังนั่นเอง
 • ประโยชน์ด้านการเกษตร

  • หลอดไฟแบล็คไลท์ที่มีค่ารังสี UVA อยู่ระหว่าง 315-380 นาโนเมตรสามารถนำมาใช้ล่อแมลงเพื่อปกป้องพืชผลให้ปลอดภัยจากการถูกแมลงกัดกินจนเน่าเสียได้ ขณะเดียวกันหลอดแบล็คไลท์ ราคาสุดหลากหลายนี้ยังเป็นตัวช่วยในการจับแมลงบางชนิดไปขายอีกด้วย

ข้อควรระวังในการใช้หลอด black light อย่างปลอดภัย มีอะไรบ้าง

เนื่องจากหลอดแบล็คไลท์ ราคาไม่สูงอย่างที่คิด จึงมีการซื้อหลอดไฟแบล็คไลท์ที่เกิดจากการนำรังสี UVA มาประยุกต์ใช้งานด้านอื่น ๆ อีกมากมาย แต่ถ้าขาดความระมัดระวังอาจส่งผลกระทบต่อผิวหนังของเราได้ ทำให้การใช้หลอด black light มีข้อควรระวัง คือ ควรใช้ประโยชน์ของหลอดแบล็คไลท์ตามคำแนะนำจากผู้ผลิตอย่างเคร่งครัด และควรไม่ประดิษฐ์หลอดไฟแบล็คไลท์ใช้เอง เพราะการรับรังสี UVA โดยตรงจากหลอดแบล็คไลท์ที่ไม่ผ่านการทาเคลือบหลอดไฟด้วยฟอสฟอรัส อาจก่อให้เกิดอาการระคายเคืองที่ผิวหนังนั่นเอง

และเพื่อให้การใช้งานหลอด black light เป็นไปอย่างปลอดภัย การเลือกซื้อหลอดแบล็คไลท์กับ YLN Electric ตัวแทนจำหน่ายหลอดไฟชั้นนำทั้งในประเทศและนอกประเทศก็ช่วยการันตีเรื่องคุณภาพสินค้าและบริการให้คุณได้ ที่สำคัญเรามีทีมงานผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำทุกขั้นตอนการเลือกหลอดไฟไว้ใช้งานในครัวเรือนหรือโรงงานอุตสาหกรรม

เลือกซื้อหลอด black light ที่ YLN Electric มีข้อดีอย่างไร

หลังจากที่คุณได้ทราบถึงที่มาและประโยชน์มากมายของหลอด black light แล้วสนใจ แต่ไม่รู้หลอดไฟแบล็คไลท์ซื้อที่ไหนดี ? เพื่อไว้ใช้ในครัวเรือนหรือภาคธุรกิจ เราขอแนะนำให้เลือกซื้อหลอดแบล็คไลท์ ราคาดี สบายกระเป๋าที่ YLN Electric ตัวแทนจำหน่ายหลอดไฟที่รวบรวมหลอดไฟหลากหลายประเภทไว้ให้คุณ ทั้งยังได้รับการการันตีความน่าเชื่อถือจากการให้บริการมากว่า 50 ปี ทำให้ลูกค้ามั่นใจได้ว่าการซื้อหลอดไฟแบล็คไลท์กับ YLN Electric จะได้รับสิ่งเหล่านี้กลับไป

 • ได้รับหลอด black light คุณภาพดีไปใช้งาน
 • ได้หลอดแบล็คไลท์ ราคาดี ไม่แพงจนเกินไป และเหมาะสมกับการใช้งาน
 • ได้รับหลอดแบล็คไลท์ที่มีความแข็งแรง ทนทาน ช่วยให้อุ่นเรื่องความปลอดภัยเวลาใช้งาน

สำหรับใครที่สนใจหลอด black light หรือหลอดไฟแบล็คไลท์ แต่ยังมีข้อสงสัยเรื่องการใช้งานหลอดแบล็คไลท์อย่างปลอดภัย หรือหาพิกัดช็อปหลอดไฟแบล็คไลท์ซื้อที่ไหนดี สามารถติดต่อเข้ามาที่ YLN Electric เพื่อสอบถามผู้เชี่ยวชาญที่จะทำให้คุณเข้าถึงเรื่องราวของหลอดแบล็คไลท์ ราคาดีได้มากกว่าที่เคย เพียงแค่ติดต่อเข้ามาที่ช่องทางดังต่อไปนี้

 • เบอร์โทรศัพท์: 02-622-4835
 • อีเมล: contact@ylne.co.th
 • ที่อยู่: 115 ถนนเยาวราช แขวงสัมพันธวงศ์ เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ 10100
 • LINE: @ylne

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์

  คุกกี้นี้เป็นการเก็บข้อมูลสาธารณะ สำหรับการวิเคราะห์ และเก็บสถิติการใช้งานเว็บภายในเว็ปไซต์นี้เท่านั้น ไม่ได้เก็บข้อมูลส่วนตัวที่ไม่เป็นสาธารณะใดๆ ของผู้ใช้งาน

บันทึก