เพิ่มมิติให้การตกแต่งบ้านด้วยโคมไฟซาลาเปา

กลม สวย ดูดี แบบนี้ต้อง ‘โคมไฟซาลาเปา

โคมไฟซาลาเปาเป็นโคมไฟ LED รูปแบบหนึ่งที่มีลักษณะเป็นครึ่งวงกลม มีลวดลายฝาครอบที่หลากหลาย จึงทำให้โคมไฟเพดานซาลาเปาได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยโคมไฟซาลาเปามีทั้งในรูปแบบของหลอดฟลูออเรสเซนต์ และโคมไฟซาลาเปา LED ซึ่งโคมซาลาเปา LED นี้เองที่กำลังได้รับความสนใจในการตกแต่งบ้านเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นโคมไฟที่มีดีไซน์สวยงาม มีความโค้งมนสวย ช่วยส่งเสริมพลังงานให้บ้านในแง่ของฮวงจุ้ยได้เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับการใช้ตกแต่งบ้านพักในบริเวณต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นห้องนอน ห้องรับแขก ห้องทำงาน ห้องครัว หรือแม้กระทั่งห้องน้ำที่ตัวโคมไฟซาลาเปาจะช่วยป้องกันละอองน้ำและฝุ่นละอองไม่ให้เข้าสู่ตัวหลอดไฟได้อีกด้วย

อย่างที่ทราบกันดีว่าโคมไฟซาลาเปามีให้เลือกทั้งในรูปแบบของหลอดฟลูออเรสเซนต์ที่หลายๆ คนคุ้นตากันอยู่แล้ว และในปัจจุบันนี้เทคโนโลยีด้านอุปกรณ์ไฟฟ้าเพื่อการใช้งานได้พัฒนาโคมไฟเพดานซาลาเปาธรรมดาให้กลายเป็นโคมไฟซาลาเปา LED ซึ่งเป็นชุดหลอดไฟ LED ที่มีจุดเด่นในแง่ของความสวยงามในการใช้งาน และยังมอบความคุ้มค่าค่าใช้จ่ายต่างๆ ได้เป็นอย่างดี โคมซาลาเปา LED นี้จึงเป็นหนึ่งในตัวเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการตกแต่งบ้านให้สวยและยังประหยัดพลังงานได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

ข้อแตกต่างระหว่างโคมไฟซาลาเปาในรูปแบบต่างๆ

ในปัจจุบันนี้โคมไฟซาลาเปามีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ แต่ส่วนใหญ่จะนิยมเลือกใช้โคมไฟเพดานซาลาเปาในรูปแบบของหลอดฟลูออเรสเซนต์ที่หลายๆ คนคุ้นเคยกันดี มีความสว่างอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน และโคมไฟซาลาเปา LED ซึ่งเป็นโคมไฟซาลาเปารูปแบบใหม่ที่มอบทั้งความสว่างที่เท่าเทียบกับหลอดไฟธรรมดาๆ แต่มีค่าใช้จ่ายด้านพลังงานที่ถูกกว่าอย่างเห็นได้ชัด ในวันนี้ YLN Electric ในฐานะร้านขายหลอดไฟ LED ที่มากประสบการณ์จะขอพาทุกคนไปดูถึงข้อแตกต่างของโคมไฟซาลาเปาในแต่ละรูปแบบว่าจะมีอะไรบ้าง ดูไปกันเลย!

ตารางเปรียบเทียบความแตกต่าง

โคมไฟซาลาเปาแบบฟลูออเรสเซนต์ VS โคมไฟซาลาเปาแบบ LED

 

โคมไฟซาลาเปา

แบบฟลูออเรสเซนต์

โคมไฟซาลาเปา LED

พลังงานที่ใช้

เปลี่ยนพลังงานไฟฟ้า

ในจำนวนที่สูง

ถึงจะได้แสงสว่างที่ต้องการ

เปลี่ยนพลังงานไฟฟ้า

ในจำนวนเท่าเดิม

เป็นพลังงานแสงได้ดีกว่า

ความสว่างและโทนสี

X ส่วนใหญ่ปรับสีไม่ได้

✓ บางรุ่นปรับสีได้

อายุการใช้งาน

~8,000 – 15,000 ชั่วโมง

~25,000 – 50,000 ชั่วโมง

ค่าใช้จ่าย

 • ใช้ไฟฟ้าที่สูงในระดับหนึ่ง
 • มีค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงที่ค่อนข้างสูง
 • ประหยัดพลังงานได้ดีกว่า
 • มีค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงที่น้อยกว่า 

พลังงานที่ใช้

โดยทั่วไปแล้วโคมไฟซาลาเปาในรูปแบบของหลอดฟลูออเรสเซนต์จะมีการใช้พลังงานไฟฟ้าที่มากกว่าโคมไฟซาลาเปา LED ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงค่าพลังงานไฟฟ้าให้กลายเป็นแสงได้ไม่เท่ากัน และก่อให้เกิดความร้อนที่เพิ่มสูงขึ้นอีกด้วย

ในขณะที่โคมไฟซาลาเปา LED มีประสิทธิภาพในการแปลงพลังงานเป็นแสงสว่างที่เท่าเทียบกับแบบฟลูออเรสเซนต์ แต่ใช้พลังงานไฟฟ้าที่น้อยกว่าโคมไฟแบบฟลูออเรสเซนต์ถึง 80% จึงทำให้โคมซาลาเปา LED ประหยัดพลังงานมากกว่าโคมไฟซาลาเปาในรูปแบบของหลอดฟลูออเรสเซนต์นั่นเอง

ความสว่างและโทนสี

โคมไฟซาลาเปาในรูปแบบของหลอดฟลูออเรสเซนต์ เป็นโคมไฟเพดานซาลาเปาที่มีความสว่างที่ค่อนข้างน้อย เมื่อเทียบกับหลอดไฟในรูปทรงอื่นๆ และยังมีข้อจำกัดในการแสดงค่าสีที่ไม่สม่ำเสมอเมื่อใช้งานไปในระยะยาว 

ในขณะที่โคมไฟซาลาเปา LED ในปัจจุบันนี้ได้มีการพัฒนาให้มีฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลาย มีความสว่างที่เพิ่มขึ้น มีความสม่ำเสมอของโทนสีที่หลอดไฟแสดงออกมา และโคมไฟซาลาเปาบางรุ่นยังเพิ่มฟังก์ชันการใช้งานที่ตอบโจทย์อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ปรับโทนสีที่ต้องการได้ ตั้งค่าการเปิด/ปิดได้จากคำสั่งเสียง หรือแม้กระทั่งสามารถเปิดเพลงจากโคมไฟในรูปแบบของโคมไฟซาลาเปาบลูทูธได้อีกด้วย

อายุการใช้งาน

โคมไฟซาลาเปาที่มีการใช้งานหลอดฟลูออเรสเซนต์จะมีอายุการใช้งานโดยเฉลี่ย 8,000 – 15,000 ชั่วโมง หรือราว 1-2 ซึ่งก็ถือได้ว่าเป็นหลอดไฟที่มีอายุการใช้งานที่สูงแล้ว แต่สำหรับโคมซาลาเปา LED กลับมีอายุการใช้งานที่มากถึง 25,000 – 50,000 ชั่วโมง ซึ่งเทียบให้เห็นภาพคือโคมไฟซาลาเปา LED มีอายุการใช้งานสูงเกือบ 3 ปี นอกจากนี้โคมไฟซาลาเปายังมีคุณภาพในด้านความทนทานสูง เกิดความร้อนต่ำ จึงทำให้หมดกังวลปัญหาด้านอายุการใช้งานไปได้เลยทีเดียว

ค่าใช้จ่ายต่างๆ

โคมไฟซาลาเปาฟลูออเรสเซนต์มีอุปกรณ์การใช้งานที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น บัลลาสต์และสตาร์ตเตอร์ เมื่ออุปกรณ์มีการชำรุดจึงมักต้องเปลี่ยนทั้งชุด ทำให้มีราคาค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าโคมไฟซาลาเปา LED หลายเท่า ประกอบกับโคมซาลาเปา LED ยังมีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากกว่าหลอดไฟรูปแบบเดิม จึงทำให้ค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นของโคมไฟซาลาเปา LED มีมูลค่าที่น้อยกว่านั่นเอง

จากข้อมูลที่ได้แนะนำมาทั้งหมดจะเห็นได้ว่าโคมไฟซาลาเปาในรูปแบบของหลอด LED นั้นมีประสิทธิภาพในแง่ของการใช้งานที่มีความคุ้มค่า ประหยัดพลังงานมากกว่า และมีอายุการใช้งานที่สูงกว่าเหมือนเทียบกับโคมไฟเพดานซาลาเปาแบบฟลูออเรสเซนต์นั่นเอง

วิธีเลือกซื้อและติดตั้งโคมไฟซาลาเปาด้วยตนเอง

วิธีเลือกซื้อและติดตั้งโคมไฟซาลาเปาด้วยตนเอง

สำหรับใครที่สนใจอยากเปลี่ยนมาใช้โคมไฟซาลาเปา LED แบบนี้สามารถเริ่มต้นพิจารณาความจำเป็นและคุณภาพการใช้งานของโคมไฟซาลาเปาได้ตั้งแต่ขั้นตอนการเลือกโคมไฟเพดานซาลาเปาตอบโจทย์การใช้งาน ไปจนถึงขั้นตอนการติดตั้งที่สามารถติดตั้งได้ด้วยตนเองแบบง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก และไม่จำเป็นต้องให้ใช้บริการช่างไฟต่างๆ ได้ เพียงรู้เคล็ดลับดีๆ ดังต่อไปนี้

 • เลือกโคมไฟซาลาเปาจากพื้นที่การใช้งาน

ขั้นตอนแรกในการเลือกซื้อโคมไฟซาลาเปาด้วยตนเอง นั่นก็คือการเลือกรูปแบบของโคมไฟ หากต้องการเปลี่ยนสู่โคมไฟซาลาเปา LED อาจต้องตรวจสอบอุปกรณ์หลอดไฟเดิมว่ารับรองการติดตั้งโคมซาลาเปา LED หรือไม่ นอกจากนี้ยังต้องคำนึงถึงพื้นที่ที่จะนำโคมไฟซาลาเปาไปติดตั้งในการใช้งาน รวมไปถึงโทนสีของหลอดไฟที่เหมาะสมกับการใช้งานในพื้นที่ต่างๆ ด้วย อาทิเช่น

 • หากนำโคมไฟซาลาเปาไปใช้งานในห้องนอน ควรเลือกโคมไฟที่มีโทน Warm light เพื่อเพิ่มบรรยากาศที่ดีในการพักผ่อน 
 • หากต้องการนำโคมไฟเพดานซาลาเปาไปติดตั้งในพื้นที่ห้องทำงาน อาจต้องเลือกโทนสี Cool white เพื่อสร้างความรู้สึกสบายตา เหมาะสำหรับการทำงาน เป็นต้น
 • ค้นหาร้านจำหน่ายโคมไฟซาลาเปาที่ได้มาตรฐาน

เมื่อตัดสินใจเลือกซื้อโคมไฟที่ต้องการได้แล้ว ขั้นตอนต่อไปนั่นก็คือการค้นหาร้านค้าที่มีจำหน่ายโคมไฟซาลาเปาที่มีความน่าเชื่อถือ จำหน่ายชุดหลอดไฟ LED ที่ได้มาตรฐาน มีหลากหลายแบรนด์ให้เลือกสรร นอกจากนี้หากเป็นการเลือกซื้อโคมไฟซาลาเปา LED ควรเลือกผู้จัดจำหน่ายที่มีความเชี่ยวชาญ สามารถให้คำปรึกษาในการติดตั้งและการใช้งานได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

 • ติดตั้งโคมไฟซาลาเปาง่ายๆ ได้ด้วยตนเอง

สำหรับมือใหม่ที่ต้องการเปลี่ยนมาใช้โคมซาลาเปา LED ในระยะแรกอาจจะมีอุปสรรคในการติดตั้งไปบ้าง แต่ YLN Electric ขอบอกว่าไม่ยากอย่างที่คิด เพราะในปัจจุบันนี้โคมไฟซาลาเปารูปแบบนี้ได้ถูกออกแบบให้มีความใช้งานง่าย ไม่ยุ่งยาก มือใหม่ก็สามารถติดตั้งและเปลี่ยนชุดอุปกรณ์เองได้ ด้วยวิธีง่ายๆ ดังต่อไปนี้

ติดตั้งโคมไฟซาลาเปาบนเพดานครั้งแรก

1.สับคัตเอาต์ไฟลงก่อนทำการติดตั้งโคมไฟซาลาเปาเสมอ

2.ถอดแกนเหล็กที่ยึดตัวโคมไฟเพดานซาลาเปาออก และดันแกนเหล็กออกให้แบนราบมากที่สุด

3.ติดตั้งแกนเหล็กในพื้นที่ที่ต้องการ

4.ต่อสายไฟให้ครบถ้วนเรียบร้อย (ซึ่งจุดนี้สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากคู่มือที่แนบมากับโคมไฟซาลาเปาได้เลย หรือสอบถามจากผู้เชี่ยวชาญที่เลือกซื้อโคมไฟรุ่นนี้มาก็ได้เช่นเดียวกัน)

5.ปิดฝาครอบสายไฟให้เรียบร้อย และเช็กให้ดีว่าโคมไฟซาลาเปา LED ที่ได้ติดตั้งไปนั้นมีการล็อกสายไฟและฝาครอบครบถ้วนหรือไม่

สำหรับใครที่อ่านขั้นตอนการติดตั้งโคมไฟแล้วยังมีข้อสงสัย สามารถสอบถาม YLN Electric เพิ่มเติม เพื่อให้ทุกคนสามารถติดตั้งโคมไฟซาลาเปาได้อย่างถูกต้อง ปลอดภัย และสามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพอีกด้วย!

เปลี่ยนโคมไฟซาลาเปาธรรมดา สู่โคมไฟซาลาเปา LED

หากเป็นการเปลี่ยนจากโคมไฟซาลาเปาหลอดฟลูออเรสเซนต์ให้กลายเป็นโคมซาลาเปา LED YLN Electric ขอแนะนำให้ทำการเปลี่ยนวงจรจากรูปแบบของบัลลาสต์และสตาร์ตเตอร์ มาเป็นวงจรต่อตรงของ LED ให้เรียบร้อยก่อน จากนั้นก็ทำการติดตั้งโคมไฟได้ตามปกติ หรือขอคำแนะนำเพิ่มเติมได้จากผู้เชี่ยวชาญได้เลย

การติดตั้งโคมไฟซาลาเปานี้ตอบโจทย์ทั้งความคุ้มค่า ความประหยัดพลังงาน และอีกหนึ่งเคล็ดลับที่เราอยากแนะนำนั่นก็คือควรเลือกซื้อโคมไฟซาลาเปา LED ที่มีความสว่างเพิ่มขึ้นกว่าหลอดไฟหลอดรูปแบบเดิมสักเล็กน้อย เพื่อการใช้งานที่ดีกว่า และมีแสงสว่างที่มากกว่าเดิมนั่นเอง หากใครที่ยังไม่แน่ใจว่าการเปลี่ยนจากโคมไฟซาลาเปามาสู่โคมไฟซาลาเปา LED นั้นดีกว่าอย่างไร จำเป็นต้องเลือกโทนสีและมีรายละเอียดเพิ่มเติมบ้าง สามารถศึกษาได้จาก “เทคนิคการเปลี่ยนหลอดไฟในบ้านอย่างไรให้คุ้มค่า” ของเราได้เลย! 

แนะนำโคมไฟซาลาเปาคุณภาพสูง ราคาคุ้มค่า

หากใครที่กำลังเลือกซื้อโคมไฟซาลาเปาแต่ยังไม่รู้จะซื้อรุ่นไหนดีแบบนี้ วันนี้ YLN Electric ผู้จัดจำหน่ายหลอดไฟคุณภาพสูง ได้นำโคมไฟซาลาเปา LED ในรุ่นที่สามารถใช้งานได้เป็นอย่างดี มีความคุ้มค่า และตอบโจทย์การใช้งานจริงมาแนะนำกัน จะมีรุ่นไหนบ้างไปดูกันเลย!

โคมไฟซาลาเปา SHINING LED Ceiling Lamp

SHINING LED Ceiling Lamp

เริ่มต้นกันที่โคมไฟซาลาเปา “SHINING LED Ceiling Lamp” ซึ่งเป็นโคมไฟซาลาเปา LED ที่มีจุดเด่นในด้านของดีไซน์สวยงาม สามารถกระจายแสงได้เป็นอย่างดี และยังสามารถติดตั้งได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก เหมาะสำหรับการติดตั้งโคมไฟเพดานซาลาเปาครั้งแรกเป็นอย่างยิ่ง

โคมไฟซาลาเปา SHINING LED Ceiling Lamp 3 Step Colour Click

SHINING LED Ceiling Lamp 3 Step Colour Click

สำหรับใครที่ชื่นชอบความสนุกสนาน สดใส และเปลี่ยนโทนสีได้ต้องโคมไฟซาลาเปา SHINING LED Ceiling Lamp 3 Step Colour Click รุ่น 36W มีค่าความสว่างที่ 3,060 ลูเมน ดีไซน์สวยงาม ติดตั้งง่าย ไม่ต้องใช้บัลลาสต์ เปลี่ยนไฟด้วยสวิตช์ และเปลี่ยนโทนสีของโคมไฟซาลาเปา LED ได้ถึง 3 รูปแบบไม่ว่าจะเป็น Daylight Warmwhite และ Coolwhite เหมาะสำหรับการติดตั้งแทนที่โคมไฟเพดานซาลาเปา หรือจะเป็นการติดตั้งครั้งแรกก็ได้เช่นเดียวกัน

โคมไฟซาลาเปา SHINING LED Magnetic Circular Lamp

SHINING LED Magnetic Circular Lamp

สำหรับใครที่ต้องการเปลี่ยนเฉพาะหลอดภายในโคมไฟซาลาเปาต้อง SHINING LED Magnetic Circular Lamp รุ่นนี้เลย เนื่องจากหลอดไฟรุ่นนี้จะสามารถติดด้วยแม่เหล็กในตัวโคมไฟซาลาเปา LED ได้เลยทันที และยังมีประสิทธิภาพสูงกว่าหลอดไฟฟลูออเรสเซนต์แบบเดิมอีกด้วย

SHINING LED Magnetic Circular Lamp 3 Step Colour Click

อีกหนึ่งหลอดไฟสำหรับโคมไฟซาลาเปาที่น่าสนใจนั่นก็คือ SHINING LED Magnetic Circular Lamp 3 Step Colour Click ที่มีจุดเด่นในการปรับเฉดสีของหลอดไฟได้ถึง 3 รูปแบบเช่นเดียวกับรุ่น LED Ceiling Lamp 3 Step Colour Click และยังมีจุดเด่นในด้านของการใช้พลังงานที่น้อยกว่าเดิมถึง 43% แต่ให้ความสว่างที่เพียงพอต่อการใช้งานอย่างแน่นอน

โคมไฟเพดานซาลาเปาไม่ใช่เพียงแค่หลอดไฟธรรมดาๆ แต่กลับมีความสำคัญทั้งในแง่ของดีไซน์รูปลักษณ์ที่ช่วยให้บ้านของเรามีความสวยงาม น่าอยู่มากยิ่งขึ้น โคมไฟซาลาเปาในรูปแบบโคมไฟซาลาเปา LED ยังช่วยประหยัดพลังงานได้เป็นอย่างดี และยังประหยัดค่าใช้จ่ายได้อย่างไม่น่าเชื่ออีกด้วย สำหรับใครที่สนใจโคมซาลาเปา LED หรือต้องการสอบถามข้อมูลโคมไฟซาลาเปาเพิ่มเติมแบบนี้ สามารถแอดไลน์สอบถามที่ YLN Electric ได้ตามรายละเอียดด้านล่างนี้เลย!

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์

  คุกกี้นี้เป็นการเก็บข้อมูลสาธารณะ สำหรับการวิเคราะห์ และเก็บสถิติการใช้งานเว็บภายในเว็ปไซต์นี้เท่านั้น ไม่ได้เก็บข้อมูลส่วนตัวที่ไม่เป็นสาธารณะใดๆ ของผู้ใช้งาน

บันทึก