หลอดไฟสั่น สัญญาณเตือนภัยว่าอาจถึงเวลาเปลี่ยนใหม่แล้ว

หลอดไฟเสื่อมสภาพติดๆดับๆ

เปิดสวิตช์ไฟแล้ว หลอดไฟติดๆ ดับ ๆ มีวิธีการรับมืออย่างไรบ้าง

แสงไฟ เป็นสิ่งสำคัญสำหรับการใช้ชีวิตของมนุษย์ยามค่ำคืน เพื่อให้การทำกิจกรรมต่าง ๆ ภายในบ้านเป็นไปอย่างสะดวกและปลอดภัย ทั้งแสงไฟจากหลอดไฟยังช่วยเพิ่มความสว่างให้กับมุมอับทึบของบ้าน แต่ถ้าหลอดไฟมีอาการผิดปกติ อย่างหลอดไฟสั่น หลอดไฟติดๆ ดับ ๆ หรือหลอดไฟเสียงดัง แสดงว่าหลอดไฟเสียหรือหลอดไฟเสื่อมสภาพนั่นเอง ในวันนี้ YLN Electric ตัวแทนจำหน่ายหลอดไฟจะพาทุกคนไปดูกันว่าเปิดสวิตช์ไฟแล้ว หลอดไฟกระพริบหรือติดๆ ดับ ๆ ควรแก้ไขปัญหาอย่างไร เพื่อความปลอดภัยของทุกคนในบ้าน

หลอดไฟเสียมีสาเหตุมาจากอะไร ฝืนใช้งานต่ออันตรายหรือไม่

ปัญหาที่พบเมื่อใช้งานหลอดไฟมาระยะหนึ่ง มีทั้งหลอดไฟสั่น หลอดไฟติดๆ ดับ ๆ รวมถึงหลอดไฟเสียงดัง ซึ่งสาเหตุที่ทำให้หลอดไฟเสื่อมสภาพมีหลากหลายปัจจัย ดังนั้นมาดูกันว่าอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นมีสาเหตุมาจากอะไร ถ้าไม่รีบเปลี่ยนใหม่ทันทีจะมีอันตรายหรือไม่ ?

หลอดไฟสั่น

เมื่อเปิดไฟขึ้นมาแล้วมีลักษณะเป็นแสงกระพริบปิ๊บๆ หรือติดๆ ดับ ๆ ตลอดเวลาหรือที่เรียกว่าอาการหลอดไฟสั่นนั้น อาจเกิดจากบัลลาสต์เสีย ถ้าลองถอดสตาร์ทเตอร์ออกดูถอดออกแล้วไฟหยุดกระพริบก็แสดงว่าต้องเปลี่ยนสตาร์ทเตอร์ใหม่ แต่ถ้าแสงสั่นไฟกระพริบเพราะแรงดันไฟฟ้าไม่พอต้องเช็กว่าหม้อแปลงไฟฟ้าของเรามีขนาดพอเหมาะกับปริมาณไฟที่ใช้ภายในบ้านหรือไม่

หลอดไฟเสียงดัง

ถ้าเปิดไฟแล้วมีเสียงดังหึ่ง ๆ อันดับแรกให้ปิดไฟสักระยะก่อนกดสวิตช์ไฟใหม่ เพราะอาการแบบนี้มักเกิดขึ้นกับหลอดไฟที่ไม่ค่อยได้เปิดใช้งานมาเป็นเวลานาน ๆ แต่ถ้าเกิดว่าเสียงหึ่งๆ ไม่หายไป แนะนำให้ลองเช็กดูที่บัลลาสต์ว่าหลวมหรือไม่ หากลองขยับตัวบัลลาสต์แล้วเสียงหายไปก็ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนบัลลาสต์ใหม่

เปิดแล้วใช้เวลานานกว่าจะสว่าง

สำหรับอาการแบบนี้เกิดได้จาก 2 สาเหตุ คือสตาร์ทเตอร์เสื่อมและหลอดไฟเสีย ซึ่งแก้ไขได้ด้วยการเปลี่ยนหลอดไฟใหม่

หลอดไฟเสื่อมสภาพ

การเสื่อมสภาพของหลอด สังเกตได้ง่าย ๆ ด้วยการไปดูที่ขั้วหลอดว่าขั้วเปลี่ยนเป็นสีดำหรือไม่ ถ้าขั้วหลอดมีสีดำแสดงว่าหลอดไฟเสื่อมสภาพแล้วควรเปลี่ยนหลอดไฟใหม่ เพราะถ้าปล่อยไว้อาจเกิดเหตุไฟฟ้าลัดวงจรได้

อยากยืดอายุการใช้งานของหลอดไฟให้นานขึ้นต้องทำอย่างไร

หากใครอยากถนอมและยืดอายุการใช้งานของหลอดไฟในบ้านให้ยาวนานมากยิ่งขึ้น ตามมาดูเคล็ดลับเหล่านี้กันเลย

 • ควรปิดสวิตช์ไฟทุกครั้งเมื่อไม่มีคนอยู่ในห้อง หรือถอดปลั๊กเมื่อไม่ใช้โคมไฟตั้งโต๊ะเป็นเวลานาน
 • เลือกใช้หลอดไฟที่มีกำลังวัตต์เหมาะสมกับการใช้งาน
 • ควรใช้ฝาครอบดวงโคมแบบใสหากไม่มีปัญหาเรื่องแสงจ้า 
 • หมั่นทำความสะอาดฝาครอบและหลอดไฟอยู่เสมอ

แชร์วิธีเปลี่ยนหลอดไฟเองในบ้านแบบง่าย ๆ ที่ใครก็ทำตามได้

สำหรับการเปลี่ยนหลอดไฟในบ้านด้วยตัวเองนั้นถือเป็นเรื่องง่าย ๆ ที่สามารถทำเองได้ โดยไม่จำเป็นต้องเรียกช่างมาให้เปลืองเงินเลย สำหรับใครที่กำลังลังเลไม่กล้าเปลี่ยนหลอดไฟเอง มาดูขั้นตอนเหล่านี้กัน 

 1. ปิดสวิตช์ไฟหลอดที่เสียหรือหลอดไฟเสื่อมสภาพให้เรียบร้อยเสียก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้ถูกไฟดูดหรือไฟช็อตขณะทำการเปลี่ยนหลอดไฟใหม่
 2. หลังปิดสวิตช์ไฟควรปล่อยให้หลอดไฟเย็นก่อนแล้วค่อยเปลี่ยน ไม่ควรถอดหลอดไฟทันทีเพราะยังมีความร้อนหลงเหลืออยู่
 3. ควรใช้บันไดเป็นอุปกรณ์เวลาเปลี่ยนหลอดไฟ เพราะสามารถยืนเปลี่ยนหลอดไฟได้สะดวกและมั่นคงกว่าการยืนบนเก้าอี้หรือโซฟา
 4. เวลาถอดหลอดไฟเสียให้ค่อย ๆ หมุนตัวหลอดหลุดออกมาจากตัวล็อก ซึ่งตัวหลอดไฟจะมีขายึดแตกต่างกัน อย่างถ้าเป็นหลอดแบบขาทั่วไป ให้หมุนทวนเข็มนาฬิกาให้ขาหลุดออกจากตัวล็อกจากนั้นก็ดึงออกมาได้เลย ขณะที่หลอดแบบขาสปริงให้จับหลอดไฟแล้วดันขึ้นเบา ๆ แล้วหมุนทวนเข็มนาฬิกาจนหลุดออกจากตัวล็อกและดึงออก
 5. หลอดไฟใหม่ที่นำมาเปลี่ยน ควรเลือกใช้หลอดที่มีขั้วและกำลังไฟเท่ากัน
 6. เปิดสวิตช์ไฟตามปกติ

เปลี่ยนมาใช้หลอดไฟ LED ประหยัดพลังงานกว่าหลอดไฟแบบเดิมจริงหรือ

อย่างที่ทราบกันดีว่าชุดหลอดไฟ LED เป็นหลอดไฟที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ในยุคที่ค่าไฟแพง เพราะเมื่อเทียบกับหลอดไฟแบบเดิมแล้ว ตัวหลอดไฟแอลอีดี มีอายุการใช้งานยาวนานกว่าถึง 5 เท่า ใช้ไฟฟ้าน้อยลง 80% อีกทั้งยังมีความทนทานสูง นอกจากนี้หลอดไฟ LED ยังมีประสิทธิภาพในการแปลงพลังงานให้เป็นแสงมากกว่าหลอดไฟแบบเดิม ซึ่งหมายความว่าหลอดไฟ LED สามารถผลิตแสงในปริมาณที่เท่ากันโดยใช้พลังงานน้อยลง ส่งผลให้การเลือกใช้หลอดไฟ LED แทนหลอดไฟแบบเดิมช่วยให้คุณประหยัดพลังงานได้มากเมื่อเวลาผ่านไป และปัจจุบันหลอดไฟ LED ที่วางจำหน่ายมีทั้งรุ่นที่เป็นหลอดแก้วกับหลอด Polycarbonate ขึ้นอยู่กับคุณว่าอยากเลือกซื้อหลอดไฟ LED แบบไหนมาใช้งานที่บ้าน

เคล็ดลับในการเลือกหลอดไฟ LED

แม้หลอดไฟ LED จะเป็นผลิตภัณฑ์ให้แสงสว่างที่ช่วยประหยัดพลังงานและค่าไฟ แต่รู้หรือไม่ ? หลอดไฟ LED ที่วางจำหน่ายอยู่ในปัจจุบันมีตั้งแต่หลอดไฟที่ออกแบบมาสำหรับใช้ในชีวิตประจำวันและหลอดไฟสำหรับใช้ภายนอกอาคารโดยเฉพาะ ดังนั้นเวลาเลือกซื้อหลอดไฟ LED ใหม่มาทดแทนหลอดไฟเสื่อมสภาพควรพิจารณาเรื่องที่ค่าลูเมนหรือค่าความสว่างควบคู่กันไปด้วย โดยการเปรียบเทียบค่าวัตต์กับค่าลูเมน เช่น ความสว่าง 40 วัตต์เท่ากับ 450 ลูเมน 60 วัตต์เท่ากับ 800 ลูเมน และ 100 วัตต์เท่ากับ 1,600 ลูเมน

ส่วนสีของหลอดไฟ LED แนะนำให้เลือกเฉดสี Warm หรือ Soft ถ้าต้องการแสงสว่างที่สร้างความอบอุ่น แต่ถ้าต้องการติดหลอดไฟ LED ภายในพื้นที่ที่ต้องการการมองเห็นที่ชัดเจนควรเลือกเฉดสี Cool daylight หรือ Pure แทน นอกจากสีหลอดไฟ LED ก่อนเลือกซื้ออย่าลืมดูดัชนีวัดค่าความถูกต้องของสีหรือค่า CRI (Color Rendering Index) บนบรรจุภัณฑ์ด้วย เช่น ถ้าอยากให้ห้องนอนดูสว่างขึ้นให้เลือกหลอดไฟแอลอีดีที่มีค่า CRI อยู่ที่ประมาณ 80 ขึ้นไป

เคยสงสัยไหม ? หลอดไฟในบ้านแต่ละประเภท แบบไหนใช้ได้นานกว่า

ทุกวันนี้หลายคนอาจยังคิดว่าหลอดไฟที่ใช้งานกันอยู่นั้นเหมือน ๆ กันหมด เพราะต่างก็ให้แสงสว่างเช่นเดียวกัน ซึ่งความจริงแล้วประเภทหลอดไฟที่ใช้ในบ้านนอกจากหลอดไส้และหลอดไฟ LED ยังมีหลอดฟลูออเรสเซนต์หรือหลอดฮาโลเจนให้เลือกซื้อมาใช้งาน ซึ่งหลอดไฟแต่ละประเภทจะมีอายุการใช้งานไม่เท่ากัน และถ้าถามว่าหลอดไฟในบ้านแบบไหนใช้ได้นานกว่า ? YLN Electric ได้รวบรวมคำตอบมาฝากดังนี้

 • หลอดไส้ ให้แสงสว่างได้ประมาณ 750 – 2,000 ชั่วโมง
 • หลอดฮาโลเจน ให้แสงสว่างได้ประมาณ 2,000 – 4,000 ชั่วโมง
 • หลอดฟลูออเรสเซนต์ ให้แสงสว่างได้ประมาณ 24,000 – 36,000 ชั่วโมง
 • หลอดไฟ LED ให้แสงสว่างได้ประมาณ 15,000- 50,000 ชั่วโมง

มาถึงตรงนี้หลายคนคงทราบแล้วว่า อาการผิดปกติของหลอดไฟไม่ว่าจะเป็นอาการหลอดไฟสั่น หลอดไฟติดๆ ดับ ๆ หรือหลอดไฟเสียงดัง ล้วนแสดงให้เห็นว่าหลอดไฟเสื่อมสภาพจำเป็นต้องได้รับการเปลี่ยนใหม่ เพราะถ้าปล่อยทิ้งไว้นอกจากคุณและสมาชิกในบ้านจะไม่ได้รับความสะดวกสบาย อาจได้รับอันตรายจากมิจฉาชีพหรือสัตว์มีพิษได้ ถ้าสังเกตเห็นว่าหลอดไฟเสียควรแก้ไขปัญหาทันที และถ้าคุณกำลังมองหาชุดหลอดไฟ LED รวมถึงหลอดไฟ LED เพื่อใช้แทนกับหลอดไฟแบบเดิม ๆ YLN Electric ในฐานะผู้จำหน่ายที่วางขายหลอดไฟ LED ที่ได้มาตรฐานมีหลอดไฟ LED ทั้งแบบสั้นและยาวให้เลือกซื้อในที่เดียวจบ

สำหรับผู้ที่สนใจหลอดไฟประหยัดพลังงานไปเพิ่มความสว่างให้กับทุกสถานที่
ได้อย่างมีประสิทธิภาพอย่าลืมนึกถึง YLN Electric

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์

  คุกกี้นี้เป็นการเก็บข้อมูลสาธารณะ สำหรับการวิเคราะห์ และเก็บสถิติการใช้งานเว็บภายในเว็ปไซต์นี้เท่านั้น ไม่ได้เก็บข้อมูลส่วนตัวที่ไม่เป็นสาธารณะใดๆ ของผู้ใช้งาน

บันทึก